Gửi tiết kiệm online thì có được hưởng chính sách bảo hiểm tiền gửi không?

Bất kỳ hoạt động đầu tư tài chính gì cũng sẽ gắn liền với rủi ro, chỉ là ít hay nhiều. Và gửi tiết kiệm online cũng vậy, ai cũng sẽ lo lắng bất an khi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Đó là lí do mà chính sách bảo hiểm tiền gửi ra đời, đóng vai trò như một giải pháp giảm rủi ro hữu hiệu được nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng khi gửi tiết kiệm online không có sổ cũng như nhiều vấn đề khác không an toàn. Nếu rủi ro cao hơn thì hình thức gửi tiền này có được hưởng chính sách bảo hiểm tiền gửi hay không? Đây là vấn đề nhiều người thắc mắc nhưng lại ngân hàng nào đề cập đến.

Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Bảo hiểm tiền gửi là một sự bảo đảm cho quyền lợi của người có tiền gửi tiết kiệm. Nếu có rủi ro với đơn vị gửi tiền tiết kiệm như ngân hàng hay tổ chức tài chính. Thì bên bảo hiểm tiền gửi sẽ tiến hành chi trả theo quy định khi ký kết. Mức chi trả tối đa hiện nay được thực hiện khi có rủi ro xảy ra là 75 triệu đồng. Rõ ràng, loại hình bảo hiểm này khác hẳn với các loại bảo hiểm bạn từng nghe thấy như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm du lịch nhằm bảo vệ bạn trước các rủi ro liên quan đến sức khỏe.

Người gửi tiền tiết kiệm không phải trả bất cứ khoản tiền nào thêm để được hưởng chính sách bảo hiểm tiền gửi. Mà đây là quy định của ngân hàng nhà nước. Nhằm bảo vệ lợi ích của người có tiền gửi tiết kiệm. Ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ là người có trách nhiệm mua bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng của mình.

Mức chi trả tối đa hiện nay được thực hiện khi có rủi ro xảy ra là 75 triệu đồng
Mức chi trả tối đa hiện nay được thực hiện khi có rủi ro xảy ra là 75 triệu đồng

Mục đích của bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm

Nhà nước ban hành chính sách tiền gửi tiết kiệm nhằm mục đích:

  • Bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng và tổ chức tài chính.
  • Đảm bảo cho hệ thống tài chính quốc gia ổn định không bị ảnh hưởng.
  • Xây dựng củng cố thị trường tài chính an toàn có tính cạnh tranh công bằng.
  • Quy định rõ trách nhiệm quyền hạn của mỗi đối tượng tham gia hạng mục tiết kiệm. Bao gồm: người gửi tiết kiệm, đơn vị nhận gửi tiền tiết kiệm, đơn vị bảo hiểm tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, với mức chi trả 75 triệu đồng cho một hợp đồng bảo hiểm thì còn có nhiều ý kiến trái chiều tranh luận. Bởi sẽ có khá nhiều hợp đồng tiết kiệm có giá trị lên đến vài tỷ. Khi có rủi ro xảy ra nếu chỉ được nhận lại 75 triệu đồng. Đây quả là thiệt thòi cho người gửi tiền rất nhiều.

Nhưng các chuyên gia kinh tế và tài chính cũng đánh tiếng rằng; tuy rằng chính sách bảo hiểm tiền gửi đều được yêu cầu bắt buộc thực hiện. Nhưng ở các ngân hàng thương mại thì việc có rủi ro như phá sản hiện rất hiếm xảy ra. Thời gian qua, tại thị trường Việt Nam, có khá nhiều ngân hàng thương mại ngưng hoạt động chuyển sang sát nhập. Nhưng vẫn tiến hành chi trả đầy đủ gốc lẫn lãi cho khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng của họ.

Quy trình nhận bảo hiểm tiền gửi như thế nào?

Xử lý số tiền gửi của người gửi tiền vượt hạn mức BHTG: Số tiền gửi của người được BHTG bao gồm tiền gốc và tiền lãi vượt quá hạn mức trả tiền bảo hiểm sẽ được giải quyết trong quá trình xử lý tài sản của tổ chức tham gia BHTG theo quy định của pháp luật.

Thời điểm phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm cho người gửi tiền: Nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm phát sinh kể từ thời điểm NHNN có văn bản chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc văn bản chấm dứt áp dụng hoặc văn bản không áp dụng các biện pháp phục hồi khả năng thanh toán mà TCTD là tổ chức tham gia BHTG vẫn lâm vào tình trạng phá sản hoặc NHNN có văn bản xác định chi nhánh ngân hàng nước ngoài là tổ chức tham gia BHTG mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi tiền.

Thời hạn trả tiền bảo hiểm: Trong thời hạn 60 ngày. Kể từ thời điểm phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm; tổ chức BHTG có trách nhiệm trả tiền bảo hiểm cho người được BHTG

Gửi tiết kiệm online có được bảo hiểm không?

Gửi tiết kiệm online có bảo hiểm tiền gửi
Gửi tiết kiệm online có bảo hiểm tiền gửi

Gửi tiết kiệm online cũng như gửi tiết kiệm truyền thống. Chúng đều được mặc định có bảo hiểm tiền gửi theo chính sách của nhà nước. Như vậy dù bạn có gửi bằng hình thức nào. Số tiền bao nhiêu thì đều được bảo hiểm tiền gửi. Điển hình như tiền gửi ở ngân hàng Timo sẽ được giữ tại ngân hàng Bản Việt. Và được hưởng bảo hiểm tiền gửi như quy định của pháp luật.

Đó là về ngành ngân hàng, còn với những tổ chức tài chính khác thì chưa chắc chắn. Như vậy, khách hàng cũng có thêm một tiêu chí quan trọng khi quyết định gửi tiết kiệm truyền thống hay gửi tiết kiệm online là cần xem xét xem ngân hàng định gửi tiết kiệm có thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi hay không? Bảo hiểm tiền gửi mang tính xã hội cao. Vì vậy nó được xếp vào hạng mục hàng hóa công không thuần túy. Người được thụ hưởng lợi ích cao nhất là toàn xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *