Chỉ số VN30-Index trên thị trường chứng khoán phái sinh đang có dấu hiệu bị kìm kẹp

Như vậy là tính từ năm 2017 đến năm 2021, thị trường chứng khoán phái sinh đã ghi nhận khoảng hơn 1000 giao dịch. Trong thời điểm hiện tại thì chứng khoán phái sinh thực sự đã khẳng định được vị thế của mình. Chúng thể hiện được vai trò là công cụ giúp phòng vệ rủi ro, đồng thời giúp giảm thiểu tối đã những hệ lụy xấu hay diễn biến tiêu cực trên thị trường. Tuy nhiên bên cạnh những điểm sáng thì mới đây, một thông tin không mấy vui vẻ đó là chỉ số VN30-Index đang gặp nhiều khó khăn khi có dấu hiệu bị kìm kẹp. Diễn biến của chỉ số này dự kiến sẽ phải chờ đợi thị trường quyết định chiều hướng để rồi bám theo.

Động thái tái cơ cấu của quỹ ETF đã ảnh hưởng đến diễn biến của chỉ số VN30-Index

Thị trường Việt Nam vừa có tuần giao dịch ngắn và “dễ thở”. Trong ba ngày, khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên nó không tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Lý do vì dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đã xoay vòng sang các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ từ lâu. Yếu tố liên thị trường cũng ổn định khi không có bất ngờ nào xảy ra tại của họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở hội nghị thường niên Jackson Hole vừa qua và chứng khoán châu Á đang có sự hồi phục cần thiết.

Trong tháng 9, tâm điểm thị trường sẽ thuộc về hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF. Chứng khoán TP.HCM (HSC) dự báo, bốn cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục là DGC, KDH, KDC và VCI. Ở chiều ngược lại, không có mã nào bị quỹ loại ra. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều mã vốn hóa lớn sẽ bị bán ròng và ảnh hưởng tới diễn biến của chỉ số VN30-Index.

Vùng tích lũy của VN30F1M đang hẹp dần, xu hướng mới sắp xuất hiện

Vùng phòng thủ quan trọng của VN30F1M từ 1.400 - 1.420 điểm được bảo toàn
Tích lũy của VN30F1M diễn ra trong biên độ hẹp

Sự tích lũy và biến động biên độ hẹp trong tuần qua của các chỉ số đã được người viết dự báo trước đó. Trước kỳ nghỉ lễ kéo dài mà tâm điểm của dòng tiền không nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì đây không phải là điều kiện để giúp VN30-Index tạo ra được sự đột phá. Vùng phòng thủ quan trọng 1.400 – 1.420 điểm được bảo toàn; đà bán tháo chấm dứt và chỉ số có diễn biến phục hồi. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự 1.450 điểm chưa thể vượt qua. Vì thế thị trường chưa hẳn đã hoàn thành xong đáy ngắn hạn. Theo phân tích kỹ thuật, khi VN30-Index đang bị “kẹp” giữa biên độ với mẫu hình không rõ ràng. Chiều hướng của thị trường nhiều khả năng sẽ được quyết định từ 6 – 10/9/2021.

Bên cạnh đó thị trường này vắng bóng nhà đầu tư ngoại, sản phẩm lại khá nghèo nàn. Chúng chưa thật sự đa dạng để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 tuy có thanh khoản tốt nhưng vẫn cần được phát triển thêm với các chỉ số cơ sở khác có tính đại diện và hấp dẫn trên thị trường. Ngoài ra nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là đối tượng chiếm đa số. Tỷ trọng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước mặc dù có giảm dần. Trong 7 tháng đầu năm 2021 còn 81,17%, nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao.

VN30F1M chờ đợi để bám theo tín hiệu

Giao dịch phái sinh diễn ra khá trầm lắng
Dao động giá của VN30F1M không tạo ra các cơ hội giao dịch rõ ràng

Trên sàn phái sinh, nhiệm vụ của nhà đầu tư “giao dịch theo xu hướng” tương đối đơn giản. Họ chờ giá vượt hẳn khỏi biên để bám theo dòng tiền. Cụ thể, mở vị thế mua nếu giá hợp đồng tương lai VN30F1M vượt qua ngưỡng 1.450 điểm và thấp hơn chỉ số VN30-Index; mở vị thế bán nếu giá VN30F1M sập gãy khỏi ngưỡng 1.400 điểm. Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, khi mẫu hình vận động giá chưa tạo ra điểm tựa đảo chiều vững chắc. Chiến lược gợi ý là mở lệnh mua khi giá áp sát về mức hỗ trợ 1.410 điểm. NĐT nên cắt lỗ nếu giá rơi xuống dưới 1.400 điểm. Ngược lại, mở lệnh bán khi giá hồi phục về ngưỡng kháng cự 1.440 điểm; cắt lỗ nếu giá vượt 1.450 điểm.

Ngoài phiên tăng điểm ngay từ đầu tuần; dao động giá của VN30F1M chỉ nằm trong biên độ hơn 10 điểm. Nó không tạo ra các cơ hội giao dịch rõ ràng. Người viết do đó không có động thái mở vị thế mới trong tuần.
Dòng tiền vẫn xoay vòng quanh các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, còn nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng liên tục “ngụp lặn” trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn và chưa có dấu hiệu đã tạo đáy. Hai yếu tố trên sẽ khiến cho việc dự báo diễn biến của chỉ số VN30-Index trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, phương án lúc này là chờ đợi thị trường quyết định chiều hướng và bám theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *