Thị trường chứng khoán phái sinh có khả năng tích lũy trước khi xác lập xu hướng mới

Trong thời gian ngắn vừa qua, có thể thấy rằng chứng khoán thế giới và trong nước đang có những tín hiệu khởi sắc nhất định. Đương nhiên thị trường chứng khoán phái sinh cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường ít nhiều bị tác động bởi những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, hẳn nhiên các nhà đầu tư sẽ có những tính toán chặt chẽ hơn. Tại thời điểm này thì chỉ số VN30-Index đang giữ được mức 1400 – 1420 điểm. Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì khả năng tích lũy của thị trường này là vô cùng cao trước khi bước vào tiến trình lập xu hướng mới.

Giá trị rút ròng của khối ngoại đang có sự tụt giảm

Chứng khoán thế giới và các yếu tố liên thị trường nói chung vừa có tuần giao dịch khởi sắc. Điều này đã trợ giúp cho tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn điều chỉnh nhạy cảm. Tuy nhiên, áp lực rút vốn của khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn có tác động rõ ràng đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Theo thống kê thì trung bình mỗi ngày, khối này bán ra hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân khối ngoại bán ròng lần này chủ yếu xuất phát từ động thái nâng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea). Điều này xảy ra bất chấp tỷ giá USD/VND tại Việt Nam liên tục giảm; tức VND tăng giá so với USD. Điểm tích cực là đà bán ròng đã hạ nhiệt so với mức trung bình hơn 1.133 tỷ đồng/phiên của tuần giao dịch trước đó. Khối ngoại cũng đang bắt đầu mua ròng trở lại trên thị trường phái sinh.

Chỉ số VN30-Index luôn dao động ở mức 1.400 – 1.420 điểm

Diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng là lý do khiến thị trường chưa hồi phục
Diễn biến chỉ số VN30-Index luôn dao động quanh mức 1.400 – 1.420 điểm

Diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng là lý do chính khiến thị trường không có được 3 phiên hồi phục liên tiếp. Ba mã cổ phiếu ngân hàng có vốn nhà nước chi phối là VCB, CTG và BID đều có giá dao động dưới đường trung bình 200 ngày. Một số mã ngân hàng khác như TCB tạo mẫu hình vai – đầu – vai (giảm giá); VPB có thanh khoản sụt giảm…Thế nhưng, lực cầu trong phiên chiều cuối tuần qua đã cứu nguy cho các chỉ số. VN30-Index giữ được tuyến phòng thủ 1.400 – 1.420 điểm, còn nhà đầu tư phái sinh như trút bỏ gánh nặng và đẩy giá VN30F1M vượt chỉ số cơ sở. Nhìn chung, đà rơi đã được “hãm phanh”.

Tuần giao dịch tiếp theo chỉ kéo dài 3 ngày do có 2 ngày nghỉ lễ. Kỳ vọng chỉ số VN30-Index sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ 1.390 – 1.420 điểm. Chiến lược phù hợp cho hợp đồng tương lai VN30F1M là giao dịch trong biên độ. Thị trường lập đỉnh cao mới cùng độ rộng tích cực, nhân tố mà nhà đầu tư chờ đợi suốt cả tuần vừa qua là thanh khoản cũng đã tăng trở lại. Về kỹ thuật, nếu xét khung thời gian ngắn kể từ đầu tháng 6 cho tới nay, chỉ số VN-Index đã chính thức breakout mô hình tam giác hướng lên trong xu hướng tăng giá, vùng giá mục tiêu có thể đạt ở 1.440 điểm”.

VN30F1M đang chờ đợi cơ hội, nhà đầu tư cần ưu tiên quan sát

Chiến lược phù hợp cho hợp đồng tương lai VN30F1M là giao dịch trong biên độ
VN30F1M đang đứng trước ngưỡng cửa quyết định xu hướng

Theo phân tích kỹ thuật nếu giá sập gãy khỏi ngưỡng 1.380 điểm; lực bán nhiều khả năng sẽ áp đảo hoàn toàn. Trường hợp chỉ số giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.400 điểm và tích lũy sẽ giúp bên mua có thời gian “hàn gắn vết thương” và ổn định lại cung – cầu. Thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên quan sát. NĐT không nên mở vị thế mới cho chiến lược “giao dịch theo xu hướng”. Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, nhà đầu tư có thể tiếp tục mở các vị thế với tỷ trọng nhỏ. Lúc này hai đáy được tạo chưa phải là mẫu hình đảo chiều mạnh. Trong khi đó, mở vị thế bán đuổi có rủi ro, bởi động lượng RSI trên khung đồ thị giờ cho thấy trạng thái phân kỳ dương.

Cụ thể, NĐT có thể áp dụng chiến lược giao dịch trong biên độ. Hãy ưu tiên mở vị thế mua nếu giá VN30F1M điều chỉnh về vùng 1390 – 1.400 điểm. Sau đó NĐT nên mở vị thế bán nếu giá hồi phục về vùng 1.430 – 1.440. Các vị thế mở mới nên đặt mức cắt lỗ 10 điểm. Nhìn chung sau phiên hồi phục đầu tiên ngày 24/8; dòng tiền một lần nữa chuyển dịch trở lại các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Điều này không có tác động đến chỉ số VN30-Index. Tuy nhiên nó lại tạo ra các dao động trong biên độ phức tạp và khó dự báo trên VN30F1M. Do đó nhà đầu tư cần tỉnh táo hạn chế mở vị thế nếu không có mức giá hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *