Cập nhật cổ phiếu BSR: Giảm công suất xuống 90% do tiêu thụ xăng dầu giảm

Sau 4 đợt dịch COVID-19 xảy ra tại Việt Nam thì các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hiện đang lâm vào tình cảnh khó khăn do tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh, tồn kho cao cả trong kho của các đại lý đầu mối kinh doanh xăng dầu và kho của 2 nhà máy lọc dầu trong nước. Với sản lượng xăng dầu tiêu thụ giảm mạnh và thiếu công suất do nhu cầu giảm đột ngột, các thương nhân đầu mối đã thu hẹp lại và không còn nhận hàng với số lượng lớn tại nhà máy. Lượng xăng dầu tiêu thụ giảm mạnh đồng nghĩa với việc Nhà máy lọc dầu Bình Sơn của BSR đang phải giảm công suất tới 90% (trong trường hợp xấu nhất).

Tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh trong bối cảnh Covid 19 diễn biến phức tạp

Hàng tồn kho tăng nhanh khi các nhà phân phối xăng dầu giảm đơn đặt hàng
Hàng tồn kho tăng nhanh khi các nhà phân phối xăng dầu giảm đơn đặt hàng

Trước những diễn biến phức tạp của Covid 19, UBND tỉnh Quảng Ngãi (nơi nhà máy lọc dầu Bình Sơn của BSR đặt trụ sở) đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên các sản phẩm xăng dầu trong nước so với các sản phẩm nhập khẩu. Nguyên nhân là do việc tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh. Điều này khiến nhà máy phải giảm công suất xuống 90% (trong trường hợp xấu nhất) so với mức bình thường là 105-110%. CTCK Bản Việt cho rằng đã nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm đối với dự báo sản lượng. Rủi ro xáp xỉ khoảng 10% từ 6,9 triệu tấn còn 6,3 triệu tấn; dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Ngoài ra, hàng tồn kho tăng nhanh khi các nhà phân phối xăng dầu giảm đơn đặt hàng. Trong khi kho dự trữ của BSR đã đầy. Do đó, chi phí lưu kho bên ngoài sẽ tăng thêm. Tuy nhiên, công ty vẫn kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sẽ phục hồi trong quý 4. Biên xăng dầu hiện tại nhìn chung khá ổn định. Theo đó, mức giá dầu Brent hiện tại là 70 USD/thùng. Trước đó, BSR đã công bố lợi nhuận nửa đầu năm 2021 đạt 3,5 nghìn tỷ đồng. Hoàn thành 106% dự báo cả năm của chúng tôi. CTCK Bản Việt hiện có khuyến nghị KHẢ QUAN cho BSR với giá mục tiêu là 17.600 đồng/CP.

Tiêu thụ xăng dầu giảm

Sản lượng tiêu thụ mặt hàng xăng E5 RON92 giảm 0.05%
Sản lượng tiêu thụ mặt hàng xăng E5 RON92 giảm 0.05%

Ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cho biết do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ khiến nhu cầu đi lại, tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa giảm sâu, tồn kho xăng dầu tăng cao tại cả kho của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và kho của hai Nhà máy lọc dầu trong nước. Sản lượng tiêu thụ mặt hàng xăng E5 RON92 và dầu DO giảm 0.05%. Tỷ lệ này bằng khoảng 50% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6/2021; mặt hàng xăng RON95 bằng khoảng 30% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6/2021.

Cụ thể, sản lượng tiêu thụ mặt hàng xăng E5 RON92 và dầu DO 0.05% bằng khoảng 50% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6/2021 mặt hàng xăng RON95 bằng khoảng 30% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6/2021. Nó tiếp tục giảm nếu các địa phương kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tình hình sụt giảm tiêu thụ xăng dầu của thị trường nội địa khiến Petrolimex buộc phải hạn chế tiếp nhận xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu, dừng nhập khẩu các mặt hàng mà hai nhà máy lọc dầu trong nước sản xuất được do tồn kho tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *