BHXH hỗ trợ đối tượng thất nghiệp và hoãn hợp đồng lao động

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin rằng đã xác nhận danh sách gần 490.400 người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng không lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Dịch bệnh đã khiến nhiều người lao động khó khăn, thậm chí mất việc làm. Trong đó, các lĩnh vực đang gặp nhiều khó khăn do dịch như hàng không, vận tải, du lịch, giáo viên trường tư thục, dịch vụ lưu trú, … Trong bối cảnh đó, BHXH đã kịp thời hỗ trợ những đối tượng thất nghiệp hoặc tạm ngưng hợp đồng lao động.

Nhiều lao động bị mất việc, tạm hoãn việc vì dịch

Đến đầu tháng 9, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xác nhận danh sách trên 795.160 người lao động của trên 29.300 đơn vị hưởng các chính sách hỗ trợ. Bao gồm 613.170 người tạm hoãn hợp đồng lao động. Hàng trăm ngàn người phải ngừng việc, mất việc… Trong danh sách trên 795.160 người lao động của trên 29.300 đơn vị được hưởng các chính sách hỗ trợ tính đến đầu tháng 9 này. Bao gồm 613.170 người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương. Gần 80.160 người ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Trên 45.800 lao động bị ngừng việc do đại dịch COVID-19 được vay vốn trả lương ngừng việc. Trên 35.500 lao động được đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất. Ở các đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú; và đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngoài ra cũng có gần 19.500 lao động được đề nghị vay vốn, trả lương, chuẩn bị quay trở lại hoạt động.

Nhiều lao động bị mất việc, tạm hoãn việc vì dịch
Trên 795.160 người lao động hưởng các chính sách hỗ trợ tính đến đầu tháng 9.

Người lao động thất nghiệp được nhận trợ cấp

Khó có thể tính toán hết số người lao động phải ngừng việc, mất việc trong dịch COVID-19. Nhưng trong số này những người lao động có bảo hiểm xã hội đã được nhận những sự hỗ trợ. Trong đó là những khoản như trợ cấp thất nghiệp, ngừng việc. Bên cạnh đó còn cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương để phục hồi sản xuất. Ngoài ra hỗ trợ nâng cao tay nghề để chuyển đổi công việc…

Người lao động thất nghiệp được nhận trợ cấp
Những người lao động có bảo hiểm xã hội được nhận trợ cấp.

Để người lao động hiểu rõ thêm về chính sách bảo hiểm thất nghiệp khi bị mất việc làm, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Chính sách bảo hiểm thất nghiệp – điểm tựa cho người lao động”. Buổi giao lưu diễn ra từ 9h-11h sáng 10-9. Với sự tham gia của các khách mời sau:

– Ông Đào Duy Hiện – phó trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

– Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – phó trưởng phòng chế độ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội TP.HCM.

Lời kết

Tình hình đại dịch Covid căng thẳng đã khiến cuộc sống chúng ta trở nên khó khăn hơn. Khi mà có rất nhiều doanh nghiệp đang phải ngủ đông, người lao động bị thất nghiệp; hoặc tạm hoãn hợp động lao đồng vì diễn biến phức tạp của đại dịch. Để hỗ trợ phần nào khó khăn đó, BHXH Việt Nam đã kịp thời, khẩn trương, tích cực đưa ra những biện pháp. Đồng thời chính sách để hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của người lao động kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *