Vì sao giá vàng SJC trong nước đắt hơn thế giới gần 8 triệu đồng/lượng?

Giá vàng SJC tháng này có gì đổi mới? Đây có thể là câu hỏi mà trong thời gian gần đây khá nhiều người thắc mắc. Do ảnh hưởng của đại dịch nên trong suốt thời gian qua giá vàng đang tụt dốc không phanh. Tuy nhiên trong tháng này thì giá vàng trong nước bắt đầu có chiều hướng tăng nhẹ. So với phiên trước thì giá vàng trong nước đã vượt xa giá vàng trên thế giới ước chừng khoảng 1.800 USD/ounce. Nếu quy đổi ra thì hiện tại giá vàng trong nước đang đắt hơn so với thế giới gần 8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 8 triệu đồng/lượng

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo giá mua và bán SJC ở mức 56,55-57,25 triệu đồng/lượng. Mức giá này so với chốt phiên trước đã tăng 50.000 đồng/lượng. Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý không đổi và niêm yết ở mức 56,6 – 57,6 triệu đồng/lượng. Tương tự, vàng 9999 được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giữ nguyên giá ở mức 56,6 – 57,75 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại thị trường thế giới, giá vàng trên sàn Kitco đang giao dịch quanh mức 1.788 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 giảm 5,5 USD; ở mức 1.788,6 USD/ounce. Mức giá này giảm nhẹ so với hôm qua và tiếp tục nằm dưới ngưỡng an toàn 1.800 USD.

Nguyên nhân do đồng USD tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao ảnh hưởng đến kim loại quý. Bên cạnh đó còn xuất hiện áp lực bán vàng ra chuyển sang đầu tư đồng Bitcoin do đồng tiền ảo này tăng nhất thời. Với diễn biến này, giá vàng trong nước đang đắt hơn vàng thế giới gần 8 triệu đồng/lượng.

NHNN công bố tỷ giá trung tâm giữa VND và USD ở mức 23.122 VND/USD. So với hôm qua thì mức giá này tăng 11 đồng. Như vậy, tỷ giá trung tâm đã tăng phiên thứ hai liên tiếp, tổng mức tăng là 20 đồng. Tại Vietcombank, giá USD tăng 10 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra. So với cùng thời điểm hôm qua, mức giá niêm yết đang ở mức 22.640 – 22.870 VND/USD. BIDV cũng tăng 5 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm hôm qua. Giá vàng niêm yết ở mức 22.665 – 22.865 VND/USD.

Giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 8 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC trong nước

Nguyên nhân giá vàng trong nước đắt hơn thế giới

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng có 4 nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá thế giới:

– Thứ nhất, thị trường vàng Việt Nam và thế giới không có liên thông với nhau. Đôi lúc giá vàng trong nước cũng thấp hơn thế giới nhưng phần lớn các thời điểm đều cao hơn.

– Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị duy nhất được nhập khẩu vàng.

– Thứ 3, có hiện tượng đầu cơ, một số doanh nghiệp đã đẩy giá vàng lên khi họ thấy nguồn cung không đủ.

Nguyên nhân giá vàng trong nước đắt hơn thế giới
Giá vàng trong nước đắt hơn thế giới

– Thứ 4, tại thời điểm này một số kênh đầu tư không còn hấp dẫn như lãi suất giảm, bất động sản chưa hoàn toàn hồi phục, tỷ giá ổn định nên không phải là kênh đầu tư hấp dẫn, chứng khoán tăng nóng nhưng lại khiến nhiều người e ngại.

“Vì vậy, nhiều người vẫn có ý định mua vàng. Hiểu tâm lý đó nên các doanh nghiệp giữ giá vàng ở mức cao, đẩy rủi ro sang người mua, không những giá chênh với thế giới cao mà chênh lệch giữa mua và bán cũng ở mức cao và người cuối bị thiệt hại vẫn là khách hàng,” ông Hiếu phân tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *