Trong thời gian giãn cách xã hội nhiều người Việt đi đào coin

Theo thông tin ghi nhận, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều người Việt đã quyết định đầu tư vào mô hình khai thác tiền mã hoá để có thu nhập thụ động. Anh Đặng Hào, chủ một quán kinh doanh Internet tại quận Tân Bình, TP HCM, mỗi ngày dùng dụng cụ để vệ sinh, bảo dưỡng hơn 40 máy tính sau hơn 4 tháng đóng cửa vì dịch. Theo anh Hào nhờ kinh doanh tại nhà, chi phí duy trì quán chỉ dao động khoảng 300.000 đồng/tháng, chủ yếu là tiền điện. Nhưng việc để dàn máy vi tính được đầu tư hơn 600 triệu nằm không trở thành nỗi lo lắng với anh và gia đình. Anh Hào đang định chuyển phương án sang đào tiền mã hoá.

Coin là gì?

Coin là gì?
Coin là một loại tiền tệ kỹ thuật số

Trong thời gian giãn cách xã hội nhiều người Việt đi đào coin. Coin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí. Nó càng ngày, càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Làm sao để tìm được Coin?

Coin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động. Nó dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học. Đồng thời, nó đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”. Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh. Với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Coin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Coin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Coin sẽ tự động diễn ra.

Việc đào Coin được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính. Nó nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Coin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật. Cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

“Tôi có thể tận dụng thiết bị có sẵn để đào coin. Dù vậy vẫn cần đầu tư thêm một số phụ kiện lắp đặt. Đây chỉ là kế hoạch tạm thời, tranh thủ kiếm tiền trong thời gian nghỉ dịch. Sau khi kết thúc giãn cách tôi sẽ trở lại kinh doanh như bình thường”, anh Hảo chia sẻ.

Mô hình khai thác tiền mã hoá kiếm gần 1.900 USD/tháng

Tại Việt Nam, mô hình khai thác tiền mã hóa phổ biến nhất hiện nay. Đó là sử dụng card màn hình (VGA) để giải thuật toán. Điển hình như thuật toán Ethas của đồng Ethereum. Sau khi giải mã thành công, hệ thống sẽ trả thưởng cho người khai thác một lượng coin nhất định.

Mô hình khai thác tiền mã hoá kiếm gần 1.900 USD/tháng
Đồng Bitcoin

Nếu có ngân sách lớn, thợ đào có thể tạm gánh vác các chi phí ban đầu như giá điện; tích trữ Ethereum trong thời gian dài và bán ra khi coin được giá. “Tôi tính sẽ sử dụng 30 VGA để đào Ethereum. Số VGA còn lại dành dự phòng. Nó thay thế nếu có hỏng hóc. Việc có sẵn VGA là một lợi thế lớn vì giá loại thiết bị này tăng rất mạnh kể từ đầu năm nay”, anh Hảo cho biết.

Dự kiến, anh Hảo cần bỏ thêm gần 30 triệu đồng để trang bị 4 bộ “lòng mề”. 3 bộ dàn 8 chân cắm và 1 bộ dàn 6 chân cắm. Lòng mề là khái niệm phổ biến trong cộng đồng đào coi. Nó dùng để chỉ hệ thống dàn khai thác, thường bao gồm nguồn điện; vỏ máy, bo mạch, cáp nối chuyên dụng…

Với 4 dàn đào, bên tư vấn cho biết anh Hảo có thể kiếm được trên 1.900 USD/tháng. Chưa trừ chi phí điện năng hoạt động. “Số tiền này đủ để tôi hòa vốn trong tháng đầu tiên. Nếu mua lòng mề, tôi phải xác định gắn bó với hoạt động đào tiền mã hóa lâu dài mới có hiệu quả”, anh đắn đo.

Cơn sốt trâu đào coin

Thay vì đầu tư lòng mề, người dùng vẫn có thể đào coin trực tiếp trên máy tính. Tuy nhiên, việc đào tiền mã hóa trên thiết bị đơn lẻ; không đồng bộ sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Phương án này thường dành cho một số chủ kinh doanh ưu tiên sự tiết kiệm, dự định khai thác ngắn hạn.

Hoàng Tùng – đại diện một nhà phân phối VGA, thiết bị khai thác tiền mã hóa có trên toàn quốc – cho biết lượng khách hàng đặt máy đào coin trong mùa dịch đang tăng đột biến “Tình trạng giãn cách xã hội khiến công việc của mọi người bị ảnh hưởng. Khách hỏi nhiều lắm nhưng đa phần là người mới, muốn kiếm thêm kênh đầu tư thụ động”, vị này chia sẻ.

Trao đổi với Zing, anh cho biết hầu hết khách hàng có ngân sách dao động khoảng 100-200 triệu đồng. Cỡ 100 triệu đồng, khách hàng có thể đầu tư một dàn 6 chân cắm VGA 1660s cho doanh thu trên 400 USD/tháng, chưa trừ chi phí. Nếu cố thêm 5 triệu, họ có thể sắm được dàn đào 7 chân.

Nhiều thợ đào lâu năm cũng tận dụng thời gian nghỉ dịch để cải tiến, bổ sung thêm VGA. Theo đại diện nhà phân phối này, hầu hết khách hàng hiện nay tìm mua các loại VGA chuyên dụng để đào coin như model 1660, 1660s, 2060 hoặc 6600xt. “Doanh số quý III của chúng tôi tăng 40% so với quý trước đó. Giá VGA cũng tăng cao do nhu cầu quá lớn, hàng khan hiếm, thậm chí sắp tới giá sẽ còn tăng nữa”, anh Tùng nhận định.

Nhà đầu tư cân nhắc khi đầu tư vào tiền ảo

Chần chừ vì rủi ro
Các loại tiền coin

Đông người tìm hiểu là thế, việc người dùng có sẵn sàng bỏ tiền vào một kênh đầu tư mới lạ, yêu cầu kiến thức nhất định về kĩ thuật và tiền mã hóa lại là câu chuyện khác. Đối với trường hợp của chủ quán net Đăng Hảo, anh lo rằng số VGA sau khi dừng đào coin, lắp đặt trở lại vào máy tính có thể gặp một số trục trặc về kĩ thuật.

Ngoài ra, trước thông tin Ethereum chuẩn bị thay đổi cơ chế đào, giảm sự phụ thuộc vào GPU (chip xử lý của VGA) và sản lượng khai thác, anh Hảo đang băn khoăn liệu đây có phải thời điểm thích hợp để rót tiền vào kênh đầu tư này. “Kiến thức có thể học, lợi nhuận cũng là con số tương đối. Cái tôi lo là những rủi ro mang tính lâu dài. Nếu VGA hỏng, chi phí mua mới hoặc thay thế sẽ rất tốn kém”, anh bộc bạch.

Với Thanh Tuấn – một nhiếp ảnh gia trẻ ở Đà Lạt – anh sẽ vẫn dành thời gian tìm hiểu về mô hình đào tiền mã hóa cũng như săn mua VGA giá tốt. Chia sẻ với phóng viên, Tuấn cho biết anh dự định đầu tư khoảng 100 triệu đồng để lắp dàn đào.

“Tôi tính toán có thể hoàn vốn sau 7-9 tháng nếu doanh thu vượt 500 USD/tháng. Do có sẵn hệ thống năng lượng mặt trời nên chi phí điện đối với tôi chưa phải vấn đề. Đây không phải lần đầu tiên cộng đồng tiền mã hóa xôn xao về việc Ethereum thay đổi cơ chế đào, tôi tin rằng chuyện đó khó xảy ra trong năm nay”, Tuấn cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *