Thẻ tín dụng là gì? Vì sao nên mở thẻ tín dụng ngân hàng?

Ở Việt Nam, tiền mặt vẫn là công cụ trao đổi được sử dụng phổ biến nhất. Mặc dù nhà nước và các ngân hàng đã ra sức kích thích người dân sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn. Nhưng có lẽ trong thời gian sắp tới, thói quen này vẫn chưa hoàn toàn thay đổi. Tại sao ư? Một phần vì tiện lợi hơn khi sử dụng tiền mặt. Một phần vì mọi người chưa nắm bắt được lợi ích của thẻ ngân hàng. Cụ thể trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một vài lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại cho bạn, trong khi sử dụng tiền mặt thì không.

Thẻ tín dụng là gì? Cấu tạo thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (còn gọi là Credit Card) là loại thẻ ngân hàng cho phép người dùng dùng thẻ thanh toán ngay cả khi tài khoản không có tiền. Số tiền mà bạn “vay mượn” trước từ ngân hàng qua thẻ này sẽ được tính lãi suất.

Mỗi thẻ tín dụng đều có một hạn mức nhất định. Đây là số tiền mà bạn có thể chi tiêu, thanh toán, đồng thời ngân hàng cũng sẽ quy định hạn thanh toán cho mỗi lần vay. Bạn sẽ phải hoàn số tiền đã chi tiêu theo thỏa thuận của ngân hàng. Hạn mức tín dụng này phụ thuộc và khả năng tài chính của người đăng ký mở thẻ (thu nhập hàng tháng và các tài sản có thể thế chấp).

Bên cạnh đó, Credit Card còn có chức năng năng thanh toán quốc tế và có thể được gắn tên thương hiệu của Visa, MasterCard, American Express hay UnionPay,…

thẻ tín dụng
Mỗi thẻ đều có một hạn mức nhất định

Cấu tạo thẻ tín dụng:

– Mặt trước thẻ:

  • Biểu tượng tổ chức quốc tế phát hành thẻ.
  • Tên và logo: Của ngân hàng phát hành thẻ.
  • Số thẻ, tên: Của chủ thẻ được in nổi.
  • Thời gian hiệu lực của thẻ.
  • Ký tự an ninh.

– Mặt sau thẻ:

  • Dải băng từ: Chứa các thông tin đã được mã hoá theo một tiêu chuẩn thống nhất. Như: Số thẻ, ngày hết hạn, các yếu tố kiểm tra an toàn khác.
  • Ô chữ ký dành cho chủ thẻ,
  • Mã bảo mật thẻ (CVV).

Lợi ích của thẻ tín dụng mang lại

Để hiểu vì sao chúng ta nên sử dụng thẻ ngân hàng. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà thẻ mang đến cho người sử dụng.

Mức độ an toàn cao hơn tiền mặt

Có nhiều người vẫn chưa có lòng tin về những chiếc thẻ ngân hàng. Nhưng trong trường hợp bạn bị mất ví tiền thì tiền hay thẻ sẽ bị mất trước? Đương nhiên là tiền mặt sẽ bị lấy đầu tiên. Đối với những chiếc thẻ được bảo mật cao như thẻ tín dụng. Bạn sẽ có cơ hội bảo toàn tiền của mình. Ngay lúc mất, bạn chỉ cần gọi điện thoại lên Ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức. Thậm chí nếu bạn có phát hiện trễ đi nữa thì bạn sẽ được ngân hàng thông báo ngay từ giao dịch lạ đầu tiên.

thẻ tín dụng
Mức độ an toàn của thẻ cao hơn tiền mặt

Tích lũy điểm tín dụng

Đúng vậy, đây là lợi ích cực kỳ lợi hại mà sử dụng tiền mặt không thể mang lại cho bạn. Thanh toán hóa đơn tiền điện nước, tiền nhà,… mua sắm. Và trả nợ đúng kỳ hạn bằng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn có lịch sử tín dụng tốt. Và bạn cũng biết rồi đấy, khi có điểm tín dụng cao bạn sẽ có thể vay tiền nhiều lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính uy tín. Trong khi đó, nếu sử dụng tiền mặt thanh toán hằng ngày sẽ chẳng có ai ghi nhận cho bạn.

Được hoàn tiền và hưởng ưu đãi

Có nhiều loại thẻ tín dụng có tính năng hoàn tiền. Có nghĩa là khi bạn mua sắm sẽ được hoàn lại 5%-6% giá trị đơn hàng vào lại thẻ tín dụng. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm được thêm phần nào hoặc sử dụng số tiền này để trả các loại phí liên quan khi sử dụng thẻ

Ngoài ra, thẻ còn có nhiều ưu đãi khi bạn du lịch như cho phép bạn tích lũy dặm bay đổi quà, 0% phí chuyển đổi ngoại tệ như Timo Visa, cho phép bạn ngồi phòng chờ VIP tại sân bay,… Rất hấp dẫn.

Có thể được hưởng bảo hiểm

Thẻ tín dụng cũng được hưởng bảo hiểm, thường là những chiếc thẻ tín dụng cao cấp. Khi sử dụng thẻ ngân hàng bạn có thể được hưởng nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm rút tiền ATM, bảo hiểm giao dịch, bảo hiểm mất hành lý,… Bảo hiểm này rất có lợi ích cho bạn và cũng làm bạn thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Thẻ tín dụng giúp quản lý chi tiêu

Thẻ tín dụng
Dễ dàng quản lý chi tiêu với thẻ ngân hàng

Khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, tất cả sẽ được lưu lại. Sau đó được gửi đến bạn mỗi tháng dưới dạng bản sao kê. Trong khi sử dụng tiền mặt bạn thường hay quên mất đã chi tiêu cho việc gì và có lúc tiêu quá số tiền cho phép. Việc này sẽ lặp đi lặp lại hằng tháng nếu bạn không có kế hoạch chi tiêu chặt chẽ khi sử dụng tiền mặt.

Người bạn lúc cấp bách

Đây là lợi ích rõ ràng nhất mà thẻ tín dụng vượt qua tiền mặt. Những lúc bạn lâm vào cảnh “túi rỗng” thường là vào cuối tháng. Bạn sẽ phải đi vay mượn ở đâu đó với lãi suất khá cao. Trong khi sở hữu thẻ, bạn có thể mượn tiền ngân hàng với lãi suất thấp hơn bất cứ lúc nào.

Bởi những lợi ích trên, thanh toán bằng chiếc thẻ ngân hàng thay cho tiền mặt là một cách quản lý tài chính thông minh. Bạn sẽ vừa tận dụng được nguồn tiền từ ngân hàng; vừa xây dựng điểm tín dụng của mình. Hiện tại, điều kiện làm thẻ tín dụng rất dễ dàng. Bạn không nhất thiết phải chứng minh thu nhập như trước đây nữa. Hãy bỏ qua những định kiến về thẻ ngân hàng và đăng ký thẻ Visa hay thẻ Mastercard đầu tiên ngay nếu bạn chưa có nhé!

>>> Nguyên tắc và điều kiện: Vay tín dụng ngân hàng.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *