Thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ngân hàng hiện tại có thể nói là phổ biến và thiết yếu đối với rất nhiều người ngày nay. Với những tấm thẻ ghi nợ, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian cho việc nạp, chuyển và rút tiền hay thanh toán. Chúng đã trở nên vô cùng phổ biến với đời sống của mọi người. Việc sở hữu một chiếc thẻ sẽ mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích cho việc thanh toán. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Chức năng thẻ có khác gì với thẻ tín dụng không? Có thật sự nên mở thẻ hay không và vì sao nên mở thẻ?

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ, hay còn gọi là thẻ Debit, là một dạng thẻ ngân hàng. Người dùng thẻ sử dụng thẻ với các chức năng thanh toán, nạp, chuyển và rút tiền, dùng để xem số dư tài khoản,… hoặc in sao kê.

Thẻ liên kết trực tiếp nguồn tiền tài khoản ngân hàng của chủ thẻ ghi nợ. Nên, bạn không thể sử dụng Debit Card để chi tiêu trước và trả tiền sau như với việc sử dụng thẻ tín dụng.

Cùng tìm hiểu các loại thẻ ghi nợ và chức năng của thẻ:

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ sử ghi nợ sử dụng trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia phát hành thẻ để thanh toán, giao dịch được gọi là thẻ ghi nợ nội địa. Thường các ngân hàng tại Việt Nam các thẻ ATM gắn chip đều tích hợp thẻ ghi nợ. Mặt khác, các thẻ nội địa NAPAS gắn chip bảo mật công nghệ cao. Chủ thẻ có thể giao dịch với các máy ATM và cả máy POS thuộc những ngân hàng tham liên kết NAPAS trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ ghi nợ là gì
Thẻ ghi nợ có hai dạng là thẻ nội địa và thẻ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Đúng như tên gọi, thẻ quốc tế được sử dụng với phạm vị quốc tế, nên rất thích hợp cho những ai thường đi công tác ở nước ngoài hoặc đi du lịch. Chức năng tương tự như thẻ ghi nợ nội địa, tuy nhiên thì thẻ quốc tế thường được dùng để chi tiêu trước thanh toán sau với hạn mức nhất định. Lưu ý là nếu thanh toán trễ hay không đủ chủ thẻ bị tính thêm lãi suất.

Tác dụng của thẻ ghi nợ

  • Sử dụng thẻ tại các điểm giao dịch, thanh toán online hoặc trực tiếp mà không cần đến tiền mặt. Các hoạt động thanh toán diễn ra nhanh tiết kiệm nhiều thời gian hơn và nhất là chủ thẻ không sợ bị mất tiền mặt. Hơn nửa, các giao dịch đều được bảo mật an toàn vì hiện các thẻ Debit đều sử dụng công nghệ bảo mật cao.
  • Nạp/chuyển/rút – tiền tại hệ thống máy ATM. Thẻ nội địa thì sử dụng trong phạm vi lãnh thổ phát hành và thẻ quốc tế sử dụng trên phạm vi quốc tế.
  • Truy vấn số dư tài khoản.
  • Những giao dịch trên thể đều được ngân hàng ghi lại.

So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ Thẻ tín dụng
Khái niệm: Thanh toán thay tiền mặt, với số dư hiện có trong tài khoản. Tài khoản sẽ trừ tiền khi bạn sử dụng thẻ. Chủ thẻ trả tiền sau cho các khoản chi trước đó với hạn mức nhất định đã được phê duyệt từ ngân hàng phát hành thẻ. Các khoản đã chi tiêu cần được thanh toán đúng hạn, nếu không sẽ được tính thêm lãi suất.
Mức chi tiêu: Nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền đang có trong tài khoản. Đúng với hạn mức cung cấp từ ngân hàng. Ưu điểm đặc biệt là không cần đến tiền trong thẻ vẫn có thể sử dụng để chi tiêu. Một vài ngân hàng hỗ trợ chủ thẻ vượt mức, nhưng cần trả một mức phí.
Phí & lãi suất: Quy định tùy từng ngân hàng. Bao gồm phí rút và chuyển tiền, phí thường niên và phí dịch vụ internet/mobile banking Tùy vào ngân hàng phát hành thẻ sẽ khác nhau. Nếu thanh toán thẻ trễ hạn, hay không đủ số dư nợ trong kỳ sao kê sẽ phải trả thêm lãi suất phát sinh.

Khi nào nên mở thẻ Debit

thẻ ghi nợ
Khi nào nên mở thẻ ghi nợ?

Nếu bạn muốn sử dụng để giao dịch thông thường tại các cây ATM trong nước thì thẻ nội địa để dùng. Hoặc nếu bạn muốn sử dụng thẻ với nhiều lợi ích hơn, linh hoạt hơn với phạm vi quốc tế bạn có thể sử dụng thẻ quốc tế. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà bạn quyết định có mở thẻ ghi nợ hay không.

Lời kết

Mỗi loại thẻ sẽ có những ưu điểm/nhược điểm khác nhau, phạm vi sử dụng cũng khác nhau, với chi phí. Việc sử dụng thẻ ghi nợ, hoặc sử dụng loại thẻ nào hoàn toàn đều là quyết định và nhu cầu của bạn. Và tùy vào ngân hàng mà bạn sẽ nhận được những lợi ích và ưu đãi khác nhau. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp ích cho bạn đọc, trân trọng!

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *