Sự thật về việc Fed gây sức ép lên giá vàng thế giới

Hiện nay đa số các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng tới nguồn tài sản an toàn như vàng. Bởi vì tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn ra vô cùng phức tạp. Nó ảnh hưởng lớn đến các thị trường tài chính. Chính vì vậy vàng đang được hưởng lợi từ vị thế là nơi ẩn trú an toàn. Tuy nhiên, kim loại quý này lại đang trên đà giảm sút, hiện tại giá vàng giao ngay đã giảm 0,5% xuống 1.778,65 USD/ounce. Có lẽ cũng bởi vì lý do này nên Fed đang vướng phải nghi vấn gây sức ép lên giá vàng thế giới.

Vàng đang được hưởng lợi từ vị thế là nơi trú ẩn an toàn

Trong phiên giao dịch 19/8, giá vàng thế giới đi xuống. Trước sự mạnh lên của đồng USD và đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.778,65 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,1% xuống đóng cửa ở mức 1.783,1 USD/ounce. Phiên này, đồng USD đã lên mức cao nhất trong 9 tháng. Sau khi biên bản cuộc họp tháng Bảy của Fed cho thấy các quan chức phần lớn kỳ vọng họ có thể thu hẹp chương trình kích thích kinh tế trong năm nay.

Nhà phân tích Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank (Đức) cho biết điều duy nhất chưa rõ ràng là thời điểm Fed “hành động.” Thống kê trước đó cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng vào tuần trước. Số liệu này đã giúp củng cố quan điểm gần đây của các quan chức Fed về đà phục hồi của thị trường lao động.

Hiện nay, thị trường đang hướng sự chú ý vào cuộc họp thường niên từ ngày 26-28/8 của Fed tại Jackson Hole, Wyoming. Tuy nhiên, nỗi lo về sự gia tăng các ca mắc COVID-19 do biến thể Delta cũng “phủ mây đen” lên các thị trường tài chính và thúc đẩy giới nhà đầu tư hướng tới tài sản an toàn như vàng. Nhà phân tích Craig Erlam của sàn giao dịch OANDA có trụ sở tại Mỹ cho biết vàng đang được hưởng lợi từ vị thế là nơi trú ẩn an toàn.

Vàng đang được hưởng lợi từ vị thế là nơi trú ẩn an toàn
Vàng đang được hưởng lợi từ vị thế là nơi trú ẩn an toàn

Những điều cần biết về Fed

Fed là viết tắt của Cục Dự trữ Liên bang hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Đây là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ và đi vào hoạt động từ năm 1913. Đến nay, Fed có lẽ là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới. Đây còn là nơi duy nhất được in tiền đô la Mỹ. Đồng thời đưa ra các chính sách tiền tệ không chỉ ảnh hưởng tới Hoa Kỳ mà còn rất nhiều quốc gia khác.

Fed ra đời theo đạo luật mang tên “Federal Reserve Act”. Nó được ký bởi tổng thống Woodrow Wilson. Nhằm mục đích duy trì các chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định cho nước Mỹ. Kho dự trữ của FED còn là nơi tập trung tiền và vàng nhiều nhất thế giới. Ngân hàng New York dự trữ 25% lượng vàng trên thế giới, hầu hết là vàng của nước ngoài gửi.

Những điều cần biết về Fed
Hình ảnh về Fed

Cơ cấu tổ chức của FED bao gồm:

– Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Mỹ chỉ định. Ngoài ra phải được Thượng viện thông qua. Những người này có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì họ sẽ đưa ra các quyết định chiến lược về chính sách tiền tệ.

– Ủy ban Thị trường mở có 7 thành viên Hội đồng Thống đốc, 5 chủ tịch ngân hàng chi nhánh. Với nhiệm vụ thực hiện các nghiệp vụ trên thị trường mở.

– Các ngân hàng của FED (12 ngân hàng) được đặt tại các thành phố lớn như Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco.

– Các ngân hàng thành viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *