Phong cách hiện đại: Nguyên tắc và cách thiết kế kiến trúc

Kiến trúc phong cách hiện đại không phải là thiết kế khoa trương. Kiến trúc chỉ là điểm nhấn về hình khối và cách bài trí đơn giản trong không gian. Ngày nay, các kiến ​​trúc sư đã áp dụng và sáng tạo ra khá nhiều phương pháp thiết kế kiến ​​trúc khác nhau. Tùy theo từng yêu cầu của khách hàng cũng như loại phong cách được lựa chọn mà cho ra những cách thiết kế khác nhau. Kiến trúc hiện đại là một phong cách khá phổ biến. Ngày nay, kiến trúc hiện đại được nhiều gia đình trẻ lựa chọn. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phong cách thiết kế này trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc kiến trúc phong cách hiện đại

Kiến trúc phong cách hiện đại ra đời thay thế cho kiến trúc tân cổ điển. Kiến trúc hiện đại mang trong mình một lối tư duy hoàn toàn khác so với kiến trúc cổ điển. Chúng được bắt nguồn từ thế kỷ 19.

phong cách hiện địa

Phong cách hiện đại là kiến trúc thể hiện những điểm giống nhau trong cách thiết kế, sắp đặt, bài trí. Và loại bỏ được những thứ rườm rà của phong cách cổ điển. Giúp tạo ra được một không gian đơn giản nhưng đầy cuốn hút. Vật liệu được sử dụng trong kiến trúc hiện đại là những vật liệu xây dựng mới như kính, bê tông, gạch ốp lát không nung,… Tất cả những vật liệu đều nhằm một mục đích đem lại sự hiện đại. Và phù hợp với điều kiện thời tiết trong hiện tại.

Tìm hiểu về kiến trúc thiết kế theo kiểu kiến trúc hiện đại

Bản chất của phong cách thiết kế này chính là sự gọn gàng, tinh tế và hiện đại. Với những gia đình trẻ, tiếp cận với công nghệ sớm thì thường rất yêu thích phong cách này. Kiến trúc thiết kế hiện đại này có cấu trúc mở rộng. Mọi bộ phận đều rất gần gũi và chắn chắn.

Đặc điểm của phong cách theo kiểu kiến trúc hiện đại

Mỗi phong cách phong cách kiến trúc đều có những đặc điểm nhận dạng riêng để phân biệt với nhau. Kiến trúc hiện đại cũng không phải ngoại lệ. Từ tông màu sử dụng, cho đến việc lấy ánh sáng và sự sắp xếp đều khá đặc biệt, khác hẳn so với cách thiết kế khác.

kiến trúc hiện đại sử dụng không gian mở

Tầm nhìn của không gian theo phong cách này khá rộng mở, và không bị ngăn cách bởi bất kỳ bức ngăn kiên cố hay vững chắc nào. Hướng nhìn thường hướng về thiên nhiên, hoặc ra hướng thông thoáng. Không gian mở và hướng tới tự nhiên là đặc điểm chính của phong cách hiện đại này, bỏ qua những gò bó vốn có, những lý thuyết dập khuôn.

Thay vì tận dụng toàn bộ không gian tầng làm các phòng chức năng. Kiến trúc sư đã bố thêm 1 khoảng sân vườn rộng với hệ thống mái gỗ chắn nắng kết hợp vườn treo. Từ đó tạo nên không gian thư giãn cho gia chủ, đồng thời giúp ngôi nhà thoáng mát hơn.

Phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại với không gian mở
Thiết kế kiến trúc hiện đại với không gian mở

Phong cách hiện đại với gam màu phù hợp

Không phải cứ theo phong cách hiện đại là sẽ sử dụng những gam màu trung tính. Đa số là sử dụng màu trung tính. Nhưng có một số hoàn cảnh có thể sử dụng gam màu táo bạo để tạo điểm nhấn hơn cho căn nhà của bạn.

Gam màu trung tính bao gồm: Be, trắng, nâu,đen,xám. Bạn có thể sử dụng tường nhà. Màu sơn chủ đạo của căn nhà theo gam màu trung tính. Sau đó kết hợp với thiết kế nội thất với gam màu đậm hơn để tạo điểm nhấn. Cũng như nổi lên những đường nét chủ đạo. Việc kết hợp gam màu trung tính với các game màu táo bạo đem lại khá nhiều ứng dụng về thẩm mỹ cho người sử dụng,tạo ấn tượng cho căn nhà của bạn.

Kiến trúc hiện đại sử dụng ánh sáng thiên nhiên

Ánh sáng tự nhiên là phần không thể thiếu trong phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại. Hơn thế nữa còn góp phần quan trọng trong việc mở rộng không gian và tạo cảm giác mạnh mẽ cho căn phòng. Cửa sổ nên được thiết kế đơn giản chủ yếu là để ánh sáng chiếu vào nhà chứ không cần thiết kế quá cầu kỳ và chi tiết.

Kiến trúc điện đại hạn chế sự bừa bộn

Bạn nên sắp xếp cũng như bố trí nội thất một cách khoa học. Và thông minh để tạo thêm nhiều không gian cho ngôi nhà. Nội thất thông minh cũng là những sự lựa chọn không tồi trong phong cách hiện đại này. Tuy nhiên cũng cần quan tâm đến vấn đề trang trí, nên chú trọng và kết hợp những đường nét đơn giản,với các nét tròn, cong mềm mại để tạo sự đa chiều cho căn nhà của bạn.

Xem thêm bài viết: Phong cách hiện đại và tối giản trong kiến trúc: Minimalism

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *