Minimalism: Phong cách hiện đại và tối giản trong kiến trúc

Minimalism là một sự kế thừa sau 60 năm của phong trào nghệ thuật Bauhaus. Phong cách tối giản đã tiếp nối vào con đường của những nghệ sĩ bác bỏ sự lãng phí và những xu hướng trang trí cao cấp trong quá khứ.

Là một người đam mê thiết kế tối giản Minimalism. Bạn có thể loại bỏ bao nhiêu thứ (tranh, đồ vật, đồ đạc …) khỏi không gian mà không làm mất đi bản chất và mục đích bạn cần?

Các căn hộ đa số thì đều có diện tích sử dụng giới hạn. Vậy thì làm sao để có thể vừa đầy đủ tiện nghi phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày mà không tạo cảm giác chật chội. Hãy cùng tham khảo phong cách thiết kế của chúng tôi nhé. Thiết kế hiện đại và đơn giản có thể là giải pháp cho căn hộ của bạn đấy!

Minimalism là gì?

Minimalism xuất phát trong phong trào nghệ thuật phương Tây từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Nó phát triển mạnh vào giữa những năm 1960 và 1970 của thế kỷ 20. Chủ yếu được sử dụng trong các tác phẩm điêu khắc của Robert Morris, John McCracken, Agnes Martin, Dan Flavin, Frank Stella, Anne Truitt và Donald Judd. Kể từ đó, ý nghĩa của từ “minimalism” được mở rộng. Hiện tại được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Từ thời trang, âm nhạc cho tới thiết kế nội thất và kiến trúc.

Minimalism là gì?
Minimalism

Có thể hiểu một cách đơn giản, Minimalism chính là phong cách thiết kế nội thất một cách tối giản nhất. Nó có đường nét đơn giản, ít chi tiết. Và ít nội thất mục đích chính là tạo ra không gian thoáng đáng, hài hòa.

Vì sao chúng ta nên chọn Minimalism?

Như đã nói ở trên phong cách này mang đến sự gọn gàng và ngăn nắp. Minimalism chú trọng giảm thiểu chi tiết thừa thãi. Để lại khoảng trống cho tường và sàn. Sử dụng ánh sáng làm nhân vật chính của căn phòng.

Minimalism thường không sử dụng quá 3 màu cho 1 căn phòng. Một màu nền, một màu chủ đạo và một màu làm điểm nhấn. Thông thường sử dụng 80% màu trắng làm màu nền. Sau đó thêm 20% màu đen làm màu nhấn. Sử dụng 2 tông màu đối trắng – đen này giúp không gian có cảm giác rộng hơn, hiện đại, trẻ trung mà không bị đơn điệu.

Làm sao để thiết kế theo phong cách này?

Nên chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng khi sử dụng phong cách minimalist. Việc này đòi hỏi người thiết kế phải có một tính toán chính xác. Và tỉ mỉ về phương hướng. Và góc độ sao cho có thể đưa ánh sáng tự nhiên vào căn hộ. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể hướng mức độ ánh sáng được chiếu vào căn phòng khác nhau.

Người Nhật Bản xưa kia tôn sùng vẻ đẹp của bóng tối. Họ cho rằng những “sắc tối” có trong đồ sơn mài, đồ gốm. Hoặc được hình thành do sử dụng lâu ngày sẽ đem lại cho món đồ của họ có một giá trị tuyệt vời của thời gian. Trong một không gian “thiền“ như vậy, ánh sáng góp một vai trò phụ đạo. Nhưng lại rất quan trọng trong việc thể hiện tinh thần của một không gian tối giản tối thiểu.

Làm sao để thiết kế theo phong cách này?
Thiết kế theo phong cách Minimalism

Hạn chế tối đa chi tiết

Quan trọng không thể thiếu của mỗi căn hộ chính là đồ nội thất. Đồ nội thất của phong cách không nên quá cầu kì, hạn chế tối đa chi tiết. Đa phần đồ nội thất được thiết kế theo hình thức vuông thành sắc cạnh, đơn giản mà tinh tế giúp tạo một không gian ngăn nắp, phóng khoáng mà tự do va ngập tràn ánh sáng. Số lượng đồ nội thất vừa đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày và kiêm luôn là thành phần trang trí cho căn phòng. Còn chất liệu sử dụng thì tùy vào điều kiện cụ thể mà bạn có thể chọn lựa sao cho phù hợp túi tiền cá nhân.

Bố trí vật dụng một cách hợp lý

  • Ngoài tỉ lệ màu và tỉ lệ ánh sáng thì việc bố trí vật dụng là đặc biệt quan trọng trong phong cách này. Minimalism ưa chuộng sử dụng phong cách bất đối xứng và chọn lựa các vật liệu có hình thù, kích thước màu sắc tương đương để gần nhau nhằm tạo cảm giác giản đơn, đồng bộ và gọn gàng.
  • Phong cách cân bằng bất đối xứng được thể hiện chiếc ghế ghi đen được đối diện với 1 phần salon màu trắng, thay vì 2 bên là salon trắng dài tạo cảm giác cứng và khiến không gian trở lên trật trội.

Phong cách Minimalism đem đến sự tinh tế, gọn gàng, hài hòa  đến cho căn nhà của bạn, nhưng đổi lại việc lựa chọn vật liệu chất lượng cao và bố trí tỉ lệ phù hợp đi cùng tương đối phức tạp và tốn kém đòi hỏi nhà thiết kế phải có “Tâm’’và có “Tầm”.

Tổng hợp: Seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *