Nhóm cổ phiếu ngân hàng lại tiếp tục thu hút dòng tiền

Sắc xanh của ngân hàng đã hỗ trợ cho xu hướng đi xuống của thị trường, và nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình hút vàng trong những ngày giao dịch gần đây bị chốt lời. Sau nhiều ngày chịu áp lực gọi vốn, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở thành điểm sáng trong phiên hôm 7/9, sắc xanh lan tỏa. Nhóm cổ phiếu chủ chốt này bật tăng khi mở cửa cao và trở thành trụ đỡ chính của thị trường rộng lớn hơn. Mở cửa phiên chiều, nhịp tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã cộng hưởng với mã chứng khoán, giúp VN-Index bứt phá mốc 1.350 điểm. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh mạnh trên các thị trường khác khiến sắc xanh không duy trì được lâu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm điểm sáng trong thị trường

Các nhóm cổ phiếu mid-cap và penny chịu áp lực điều chỉnh mạnh khi tiền luân chuyển sang các cổ phiếu tài chính. Những nhóm ngành là điểm sáng trong thời gian gần đây như cảng biển, dệt may, mía đường hay phân bón đều lùi sâu dưới tham chiếu. Kết quả là VN-Index và VN30-Index biến động trái phiếu. Trong khi VN-Index giảm 0,33% xuống gần ngưỡng 1.340 điểm. Thì VN30-Index tăng 0,18% lên 1.444 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index vượt nhẹ trên tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm điểm sáng trong thị trường
Thị trường tràn ngập sắc xanh của nhóm ngân hàng

Do sự lệch pha giữa các nhóm cổ phiếu, sắc đỏ chiếm áp đảo vào cuối phiên. Sàn HoSE ghi nhận gần 300 mã giảm, so với 125 mã tăng. Riêng nhóm vốn hóa lớn, 17/30 mã bluechip giảm giá. Trong VN30, các mã ngân hàng chiếm hầu hết nhóm tăng. TPB là mã tăng mạnh nhất với 4,6%, VPB có thêm gần 4%, CTG, BID, ACB, TCB, STB, MBB tăng hơn 1%. Hai mã còn lại trong nhóm tăng là VHM và SSI với biên độ 1,1% và 0,7%.

Ngược lại, hầu hết các nhóm hút tiền gần đây đều bị chốt lời. Trong VN30, PDR, VRE giảm hơn 3%, POW, BVH giảm hơn 2%, GAS giảm 1,9%, FPT giảm 1,5%. Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao; với giá trị giao dịch trên HoSE đạt hơn 26.600 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với quy mô hơn 800 tỷ đồng.

Lợi nhuận tăng mạnh nhưng đà tăng sẽ chậm lại

Theo VNDirect, đà tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại trong nửa cuối năm. Do biên lãi suất (NIM) giảm so với nửa đầu năm. Thêm vào đó, các ngân hàng cần chủ động trích lập dự phòng; nhằm duy trì chất lượng tài sản trước khả năng nợ xấu gia tăng. Hầu hết các ngân hàng niêm yết ghi nhận NIM cải thiện trong 6 tháng đầu năm 2021 nhờ chi phí vốn giảm. NIM dự báo sẽ khó cải thiện trong trong nửa cuối năm do các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Lợi nhuận tăng mạnh nhưng đà tăng sẽ chậm lại
Đà tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại trong nửa cuối năm

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng toàn ngành cuối tháng 6 tăng 6,44% so với đầu năm từ mức 2,95% cuối tháng 3, và gần gấp đôi mức tăng 3,65% của 6 tháng 2020. Tuy nhiên, tín dụng đang tăng chậm lại trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tháng 7 và 8 tín dụng chỉ tăng thêm 0,9%. Nâng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên 7,4% so với đầu năm.

Với kịch bản số lượng ca nhiễm mới sẽ giảm; các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng vào cuối tháng 9. VNDirect điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống mức 10-12% từ mức 13% trước đó nhằm phản ánh khả năng cầu tín dụng chưa phục hồi sau giãn cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *