Ngân hàng thanh lý xe ô tô để thu hồi nợ xấu

Thời gian qua, có khá nhiều ngân hàng tham gia thanh lý xe ô tô để thu hồi nợ. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho các ngân hàng gặp khó khăn vì dịch bệnh hoành hành. Việc giãn cách làm cho thu nhập người dân thấp xuống vì khó khăn công việc. Hơn nữa, do không di chuyển được nên nhu cầu mua xe cũng giảm sút đi nhiều. Trong nỗ lực thu hồi nợ, nhiều ngân hàng phải bán xe với giá thấp. Tuy nhiên, do xe thanh lý để lâu không dùng, hỏng hóc nhiều nên khó bán. Đa số mọi người cũng có tâm lý lo ngại với xe thanh lý. Không ai có thể đảm bảo là xe đi an toàn, đặc biệt khi thị trường xe vô cùng đa dạng với nhiều lựa chọn, thì người mua có thể cân nhắc kỹ càng hơn.

Ngân hàng bán thanh lý xe ô tô để thu hồi vốn

Cuối tháng 8, đầu tháng 9, nhiều ngân hàng tiếp tục rao bán thêm nhiều chiếc xe là tài sản thế chấp cho các khoản nợ xấu. Đây là sự nỗ lực trong giai đoạn dịch bệnh vẫn hoành hành.

Techcombank cũng bán xe thu hồi vốn

Tại Techcombank, ngân hàng cũng đang rao bán một số chiếc xe ô tô để xử lý nợ. Chẳng hạn, chiếc ô tô con Vinfast Lux A2.0 được rao bán khởi điểm là 821 triệu đồng. Hay một chiếc Kia Rio được rao bán giá 350 triệu đồng. Tuy nhiên, còn nhiều mẫu xe khác mà ngân hàng vẫn chưa có thể bán được.

VietinBank thanh lý xe Mitsubishi Pajero và Thaco

VietinBank Lào Cai thanh lý 1 ô tô Mitsubishi Pajero cũ
VietinBank Lào Cai thanh lý 1 ô tô Mitsubishi Pajero cũ

Cụ thể, VietinBank Lào Cai mới đây rao bán 1 chiếc xe ô tô Mitsubishi Pajero đã qua sử dụng. Đây là loại xe chuyên dụng chở tiền thuộc diện thanh lý, biển kiểm soát 24N-4099. Giá khởi điểm của chiếc xe là 60 triệu đồng. VietinBank Thái Bình cũng đang rao bán 1 chiếc xe ô tô nhãn hiệu Thaco. Đây là loại xe tải thùng kín, sơn màu trắng. Xe có dung tích: 2957 cm3, tải trọng hàng hóa 1400 kg. Chiếc xe được rao bán với giá khởi điểm 80 triệu đồng.

BIDV thanh lý xe sang

BIDV mới đây cũng rao bán 1 xe ô tô con Mercedes C250 sản xuất năm 2016. Ngân hàng này cũng bán 1 chiếc ô tô tải Chenglong sản xuất năm 2017. Cả 2 xe có mức giá tổng cộng 2,35 tỷ đồng. Ngoài ra, 1 chiếc ô tô con 5 chỗ Kia Forte sản xuất năm 2011 được BIDV treo giá khởi điểm 210 triệu đồng. Xe được miêu tả là hư cảm biến trục quay, điều hòa không hoạt động, hư Trụ táo lái dưới hai bên, hư cao su cân bằng dưới, Ba đờ xốc gãy nứt, kính chắn gió phía trước bị nứt nẻ, vỏ xe có trầy xước, nứt nẻ, sơn bong tróc, Ắc quy hỏng. Toàn bộ máy móc, Ca bin, thân vỏ, toàn bộ 4 lốp đã xuống cấp, hao mòn lớn.

VIB thanh lý hơn 100 chiếc xe với nhiều mẫu mã

VIB vẫn đang tiếp tục rao bán hơn 100 chiếc xe ô tô bao gồm nhiều loại xe. Ví dụ như xe khách, xe con, xe tải. Trong đó, hàng loạt chiếc Chevrolet Spark có giá từ 150 triệu đồng. Cũng có nhiều chiếc Kia Morning dưới 200 triệu đồng. Ngân hàng cũng đang thanh lý nhiều chiếc xe sang như BMW, Mercedes,…Những chiếc xe này hầu hết đều đang để mức giá là thương lượng. Ngân hàng chưa công khai giá khởi điểm. Người có nhu cầu mua sẽ liên hệ với ngân hàng để thỏa thuận trả giá.

Ngoài ra, một số chiếc đã được công khai giá, chẳng hạn chiếc BMW 218i cũ sản xuất năm 2016 được rao bán với giá 730 triệu đồng (giá xe mới trên thị trường khoảng 1,4 tỷ). Hay chiếc Mercedes GLC200 sản xuất năm 2019 được rao bán với giá 1,3 tỷ đồng.

Hình thức thanh lý xe của các ngân hàng

VIB thanh lý hơn 100 chiếc xe để thu hồi nợ
VIB thanh lý hơn 100 chiếc xe để thu hồi nợ

Được biết, đa số ngân hàng thanh lý xe theo hình thức đấu giá. Vì những thủ tục này nên nhiều người không mấy mặn mà với xe ngân hàng. Cụ thể, giá được nêu ra chỉ là giá khởi điểm, người được lựa chọn là người trả giá mua cao nhất, theo đúng bước giá quy định, đồng thời đã đặt cọc tiền mua xe. Trường hợp cùng một mức giá có nhiều người đăng ký, sẽ tổ chức bốc thăm để xác định người trúng giá.

Ngân hàng sẽ bàn giao xe, giấy tờ tài sản cho người trúng ngay khi nhận được tiền thanh toán 100% giá trị xe theo giá đã trúng (trừ đi số tiền đã đặt cọc). Việc thanh toán được thực hiện ngay sau khi ký hợp đồng kinh tế. Phí, lệ phí, thuế… phát sinh khi thực hiện thủ tục sang tên tài sản, người mua chịu trách nhiệm thanh toán cho các bên liên quan bằng chi phí của mình. Trong trường hợp người trúng bỏ không mua sẽ bị phạt bằng khoản tiền đặt cọc và người có giá trả thấp hơn liền kề (nhưng không thấp hơn giá khởi điểm) là người trúng mua.

Tâm lý lo ngại của khách hàng khi mua xe thanh lý

VIB thanh lý hơn 100 chiếc xe để thu hồi nợ
VIB thanh lý hơn 100 chiếc xe để thu hồi nợ

Nhiều người có tâm lý “những chiếc tốt đã được nhân viên ngân hàng mua rồi”. Hay “mua xe do ngân hàng thanh lý dễ bị vướng vận đen do chủ cũ bị thua lỗ, nợ xấu”,… Nhiều chuyên gia mua bán ô tô cũ cũng cho rằng, mặc dù ngân hàng nói là giảm giá mạnh nhưng giá thanh lý chưa thực sự rẻ so với chất lượng của xe. Cộng thêm giai đoạn khó khăn vì Covid-19, người có nhu cầu mua xe lại càng ít. Bãi xe của ngân hàng cứ thế đầy lên từng ngày mà không tìm được khách.

Mặc dù các ngân hàng nỗ lực nhưng có lẽ việc thanh lý xe không thể thuận lợi trong thời gian tới. Khi giãn cách hết hiệu lực và công việc trở lại bình thường thì việc mua bán sẽ dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *