Mua bán cổ phiếu online – Hình thức giao dịch tiện lợi

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều người chọn cho mình hình thức làm giàu bằng đầu tư, mua bán. Đầu tư vào cổ phiếu là một trong những hình thức đầu tư được nhiều người thực hiện. Nếu bạn đang tìm hiểu cách mua cổ phiếu với mong muốn sở hữu cổ phiếu của một công ty nào đó và trở thành nhà đầu tư chứng khoán. Rất đơn giản, bạn có thể đầu tư cổ phiếu thông qua các công ty chứng khoán. Bạn có thể mua cổ phiếu online hình thức mua bán này rất tiện dụng. Hãy cũng chúng tôi tham khảo những cách để mua bán cổ phiếu, chứng khoán online ở nội dung bài viết bên dưới nhé.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu (tiếng Anh: share, số nhiều: shares hoặc stock hoặc capital stock) là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành
Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành

Lịch sử ra đời Cổ phiếu gắn liền với lịch sử hình thành Công ty cổ phần. Cổ phiếu chính là sản phẩm riêng của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần tương ứng với số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Vì vậy, cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn.

Những thủ tục để mua cổ phiếu online

Mở tài khoản tại các công ty chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là công việc đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi mua, bán cổ phiếu. Quyền sở hữu cổ phiếu của bạn được sở Giao dịch chứng khoán công nhận thông qua tài khoản chứng khoán. Tại đa số các công ty chứng khoán, việc mở tài khoản là miễn phí. Các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng mà không thu bất kỳ chi phí nào và không có quy định gì về việc phải nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán. Yêu cầu duy nhất về việc mở tài khoản chứng khoán là khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên. Có 2 bước để mở tài khoản chứng khoán:

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản
Thủ tục mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản

Bước 1:  Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Bước 2: Hoàn tất thủ tục mở tài khoản bằng 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Trực tiếp :Bạn chỉ cần đem CMND/Căn cước công dân bản chính đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán để ký tên hoàn tất hợp đồng đã điền sẵn ở bước 1. Tài khoản sẽ được kích hoạt ngay trong ngày hôm đó.
  • Cách 2: Từ xa: Kiểm tra thông tin trên hợp đồng đã xuất ra ở bước 1. Nếu thông tin đã chính xác, bạn cần ký ghi rõ họ tên, đính kèm đơn đề nghị xác nhận chữ kỹ và công chứng CMND/ Căn cước công dân sau đó tổng hợp và gửi đến địa chỉ của công ty chứng khoán. Thời gian hoàn tất thủ tục từ xa sẽ mất từ vài ngày tới một tuần; tùy theo đơn vị chuyển phát nhanh và nơi ở của nhà đầu tư.

Tải & cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán trên các thiết bị

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, bạn sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống giao chứng khoán của công ty mà bạn mở tài khoản. Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, việc tiếp theo bạn cần làm là tải phần mềm giao dịch chứng khoán. Phần mềm hoặc ứng dụng giao dịch chứng khoán là công cụ để bạn có thể đặt lệnh mua/bán, quản lý danh mục, chuyển tiền ra/vào… Mỗi công ty chứng khoán đều cung cấp một hoặc nhiều nền tảng để nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu.

Một số chức năng cơ bản của phần mềm giao dịch chứng khoán:

  • Đặt lệnh mua/bán chứng khoán
  • Chuyển tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch cơ sở và phái sinh
  • Xem thông tin tài khoản, đồ thị, bảng giá trực tuyến
  • Quản lý danh mục đầu tư
  • Một số phần mềm có tích hợp công cụ vẽ biểu đồ phân tích kỹ thuật như HSC iTrade

Khi đã có tài khoản chứng khoán và phần mềm giao dịch; việc tiếp theo là bước nộp tiền vào tài khoản chứng khoán.

Nộp tiền vào tài khoản thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu online

Mua bán cổ phiếu online
Bạn có thể chuyển tiền online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán

Tương tự như tài khoản ngân hàng, bạn cần phải nộp tiền vào tài khoản chứng khoán để có thể giao dịch, mua bán cổ phiếu. Việc nộp tiền vào tài khoản chứng khoán nhìn chung rất tiện lợi và nhanh chóng. Có rất nhiều cách để nộp tiền vào tài khoản chứng khoán:

  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán
  • Nộp tiền mặt tại quầy ngân hàng vào tài khoản chứng khoán
  • Chuyển tiền online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán

Tiến hành các giao dịch mua bán cổ phiếu online

Qua 3 bước trên, bạn đã có đầy đủ công cụ để thực hiện mua cổ phiếu. Sau khi đăng nhập vào phần mềm giao dịch/website bằng tài khoản được cấp khi mở tài khoản; bạn có thể bắt đầu mua cổ phiếu. Mỗi một hệ thống giao dịch sẽ có một giao diện đặt lệnh mua/bán cổ phiếu khác nhau.

Kết luận

Với 4 bước trên, bạn đã có thể mua cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán là một con đường dài, bạn cần không ngừng rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết: Vì sao nên sử dụng app Simplize.vn

Tổng hợp: seiofva.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *