Khám phá ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẳng

Đà Nẵng không có một mà có đến 3 ngôi chùa cùng tên Linh Ứng, tọa lạc trên ba ngọn núi khác nhau tạo thành thế kiềng ba chân, che chở cho thành phố biển này và mang một ý nghĩa “cổ kính – Linh thiêng và huyền ảo. Ba ngôi chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng không chỉ do Hòa thượng Thích Thiện Nguyện trụ trì vì trùng tên mà vì cùng vị trí, hướng ra biển. Hãy cùng chúng tôi tham quan và tìm hiểu về lịch sử 3 ngôi chùa Linh Ứng để xem ở đây có gì đặc biệt nhé!

Chùa Linh Ứng tại Ngũ Hành Sơn

Ngôi cổ tự có niên đại lâu đời nhất là chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn nằm trên hòn Thủy Sơn. Thuộc quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Tương truyền, ngôi chùa được xây dựng vào đời vua Gia Long (1762 – 1820). Ban đầu, chùa được đặt tên là Ứng Chân. Năm 1841, vua Thành Thái đổi tên thành Linh Ứng tự. Trong chùa có hệ thống tượng pháp được tạo tác vô cùng tinh xảo cùng 2 tấm biển vàng quý hiếm. Chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Thời vua Gia Long, trong một lần ngự viếng cảnh ở Ngũ Hành Sơn – vua đã đến thăm ngôi chùa này. Và cho xây lại lớn hơn – đặt tên là “Ngự Chế Ứng Chơn Tự”. Năm 1825, khi vi hành đến đây. Vua Minh Mạng ban bố lệnh xây lại chùa bằng gạch ngói cho khang trang hơn. Sắc phong Quốc Tự cho chùa và đổi tên thành “Ứng Chơn Tự”.

Chùa Linh Ứng tại Ngũ Hành Sơn
Chùa Linh Ứng tại Ngũ Hành Sơn

Đến đời vua Thành Thái, khi đích thân ngự giá đến Ngũ hành Sơn tổ chức lễ trai đàn cầu Quốc thái Dân an. Xét thấy chữ “Chơn” phạm húy với tên một vị vua triều Nguyễn. Nên đã đổi tên chùa thành Linh Ứng Tự. Tên gọi này được giữ nguyên cho đến ngày nay. Người dân địa phương cũng hay gọi chùa này là chùa Non nước .

Chùa Linh Ứng này có chính điện xây theo kiểu chữ “Nhất” – gian giữa thờ Đức Phật thích ca. Gian hai bên thờ Bồ Tát Quan Âm và Bồ Tát Địa Tạng. Bên phải là khu nhà tổ, giảng đường, nhà khách, nhà thiền và nhà trù.

Chùa Linh Ứng tại Bà Nà

Chùa Linh Ứng nằm trên đỉnh núi Bà Nà ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Thuộc Khu du lịch sinh thái Bà Nà – Suối Mơ (xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang). Ngôi chùa được trùng tu, tôn tạo và khánh thành năm 2004, sau nửa thế kỷ bị lãng quên.

Đặc sắc nhất trong quần thể chùa Linh Ứng – Bà Nà là pho tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni có chiều cao 27m, ngang gối 14m, tọa lạc trên đài sen cao 6m. Dưới bệ tượng là những phù điêu được chạm khắc tinh xảo kể về cuộc đời của ngài. Từ vị trí trung tâm của pho tượng, có thể nhìn thấy vịnh Đà Nẵng. Đường bờ biển trải dài 30km từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà. Hay bãi biển Mỹ Khê và non nước Ngũ Hành Sơn…

Chùa Linh Ứng tại Sơn Trà

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt tọa lạc trên đỉnh núi cùng tên ở bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Ngôi chùa lớn nhất thành phố Đà Nẵng này sở hữu pho tượng Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam: 67m. Pho tượng đứng tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển. Tòa sen đồng thời là gian nhà chính dưới chân tượng có đường kính 35m; bên trong là 17 tầng, mỗi tầng đều có gian thờ với các pho tượng. Được chạm khắc tinh xảo, gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Chùa Linh Ứng tại Sơn Trà
Chùa Linh Ứng tại Sơn Trà

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt được khởi công xây dựng năm 2004, khánh thành năm 2010. Hiện vẫn đang được tiếp tục xây dựng nhiều hạng mục khác. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các công trình kiến trúc đặc sắc như tháp Xá Lợi 9 tầng, con đường La Hán, tượng Phật nằm bên vườn cây đại thụ…

Điều đặc biệt tại Linh Ứng Tự Sơn Trà là còn có bức tượng Phật Quan Thế Âm lộ thiên. Lập kỷ lục Việt Nam với chiều cao 67m. Tượng Phật đứng tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển, một tay ấn tam muội, tay cầm bình nước cam lộ – rưới bình an. Cầu mong cho những vụ mùa sóng yên biển lặng và quốc thái dân an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *