Khám phá và trải nghiệm du lịch Nam Định

Hạnh phúc là khi bạn có một người để yêu thích, một công việc thú vị để làm, cuộc sống mà bạn muốn, cơ hội đi du lịch, ăn những thứ bạn thích và làm những điều bạn muốn. Hạnh phúc chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng đôi khi vì cuộc sống nhiều lo toan mà chúng ta không thể làm được!

Hôm nay, tôi muốn đưa bạn đến một nơi có nhiều điểm du lịch, rất nhiều bạn trẻ từng đến, đặc biệt là những ai có sở thích check in nhiều nơi. Đó là quê hương Nam Định – mảnh đất này được biết đến với ẩm thực phong phú, lòng hiếu khách và những con người hiếu học. Với cái nôi của bảng truyền thống: cần cù, hiếu học, có nhiều hình thức tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa, lịch sử … Nam Định có nhiều tiềm năng để du khách khám phá và trải nghiệm nhé!

Nam Định trở thành điểm lý tưởng để mọi du khách đến tham quan

Khi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến ngành Du lịch, tâm lý của du khách có nhiều thay đổi, xu hướng du lịch tự túc, ngắn ngày, gần nhà là lựa chọn của nhiều gia đình Hà Nội. Các điểm đến gần Hà Nội được nhiều người “nhắm đến”.

Cách Hà Nội hơn 100km, mất khoảng gần 2 giờ đồng hồ đi đường, Nam Định trở thành điểm lý tưởng để du khách Hà Nội tìm về nghỉ ngơi cuối tuần. Trước kia, nhiều người tìm đến Nam Định chủ yếu theo hình thức du lịch tâm linh tại những ngôi đền, chùa cổ nổi tiếng như: Chùa Cổ Lễ, chùa Keo, phủ Dầy, đền Trần… Nhưng gần đây, Nam Định còn được biết đến với nhiều điểm đến mới, hấp dẫn.

Vốn là nơi tập trung đông người theo đạo Thiên Chúa giáo, khu vực huyện Hải Hậu, Xuân Trường của Nam Định có hàng trăm nhà thờ lớn nhỏ, với nhiều kiến trúc cổ điển theo phong cách gothic độc đáo. Trong đó, có nhiều nhà thờ được xây dựng công phu, hoành tráng với thiết kế mái vòm như ở phương Tây, trong đó phải kể đến: Nhà thờ Hưng Nghĩa, nhà thờ Phú Nhai, nhà thờ Kiên Lao, giáo xứ Thánh Danh… Đến đây, du khách cảm giác như lạc vào một thế giới cổ tích giữa trời Âu, dễ dàng có những bức ảnh check-in đẹp như trong phim.

Nam Định trở thành điểm lý tưởng để mọi du khách đến tham quan
Nhà Thờ Hưng Nghĩa – Nam Định

Những nhà thờ độc đáo mà du khách nên ghé qua

Một trong số những nhà thờ độc đáo mà du khách nên ghé qua khi đến Nam Định. Đó là “Nhà thờ đổ” nằm ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. “Nhà thờ đổ” còn có tên gọi khác là “Nhà thờ Trái tim”. Do bị nước biển xâm lấn nên nhiều hạng mục đã bị sụp đổ, biến mất. Nhà thờ này trở thành một phế tích cổ kính ngay sát bờ biển. Với vẻ đẹp hoang sơ nằm giữa thiên nhiên hoang dã, “nhà thờ đổ” trở thành điểm đến thu hút khá nhiều du khách. Tại bờ biển này, du khách còn có thể thưởng thức các đặc sản của Nam Định. Với nhiều món hải sản hấp dẫn.

Đến Nam Định, ngoài khám phá những công trình kiến trúc nhà thờ độc đáo. Thưởng thức những điệu hát văn của văn hóa thờ Mẫu tam phủ. Tham quan những ngôi chùa cổ tuyệt đẹp, du khách còn có thể trải nghiệm du lịch cộng đồng trong làng cổ Cửu Khúc. Với những điểm check-in đẹp như: Cầu ngói chùa Lương; thăm làng làm kèn đồng Phạm Pháo, làng đồ cổ Hải Minh, làng hiếu học Hành Thiện – quê hương của cố Tổng Bí thư Trường Chinh; khám phá Bảo tàng Đồng quê; trải nghiệm du lịch cộng đồng tại khu nghỉ dưỡng Ecohost. Đây có lẽ là những giá trị lớn nhất của du lịch Nam Định. Mang lại cho du khách khi tham quan, trải nghiệm sản phẩm du lịch mới.

Khám phá mảnh đất Thành Nam

Nam Định quê tôi có rất nhiều điểm đến. Tuy không có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Ninh Bình:

  • Tuyệt tình Cốc
  • Chùa Bái Đính
  • Tam Cốc Bích Động
  • Di tích lịch sử Tràng An

Nhưng con người Thành Nam rất gần gũi, mộc mạc, thân thương. Và đây được coi là mảnh đất nổi tiếng với những người con hiếu học.

Khám phá mảnh đất Thành Nam
Khám phá mảnh đất Thành Nam

Về đất Thành Nam, khám phá vẻ đẹp của những khu phố cổ với kiến trúc nhà liền kề mặt phố đô thị:

  • Kiến Trúc Trung Hoa
  • Kiến Trúc Phương Tây
  • Kiến Trúc Hiện Đại

Bạn sẽ thấy có sự giao thoa giữa Kiến Trúc cổ Việt Nam.

Xây dựng sản phẩm du lịch mới kết nối giữa Hà Nội và Nam Định cho du khách

Đầu tháng 4, Công ty du lịch VietFoot và các thành viên Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen (thuộc Hội Lữ hành Hà Nội). Tổ chức chuyến khảo sát du lịch Nam Định bằng hình thức caravan (tự lái xe). Với tên gọi “Khai phá đất Sơn Nam”. Chuyến khảo sát có sự tham gia của hơn 40 người. Gồm các doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch. Nhằm mục đích giúp các đơn vị lữ hành xây dựng sản phẩm du lịch mới. Kết nối giữa Hà Nội và Nam Định cho du khách vào cuối tuần.

Phó Giám đốc Công ty du lịch Haseco Travel Trịnh Thị Giang cho biết. Nam Định có tiềm năng du lịch khi kết hợp tinh hoa văn hóa Đông – Tây. Có thể phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh. Tuy nhiên, các điểm đến du lịch Nam Định chưa được khai thác nhiều. Chuyến khảo sát “Khai phá đất Sơn Nam” tăng thêm tính kết nối giữa du khách Hà Nội. Với các điểm du lịch của Nam Định.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty du lịch Pattours Vũ Giang Biên – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ VGreen cho biết. Chuyến khảo sát đã giúp các đơn vị lữ hành Hà Nội. Có cái nhìn chi tiết hơn những tiềm năng có thể khai thác. Từ đó tăng cường các chiến lược quảng bá, truyền thông. Tạo hiệu quả cho việc xây dựng sản phẩm du lịch mới giữa Hà Nội và Nam Định.

Xây dựng sản phẩm du lịch mới kết nối giữa Hà Nội và Nam Định cho du khách
Xây dựng sản phẩm du lịch mới kết nối giữa Hà Nội và Nam Định cho du khách

Tổ chức cuộc khảo sát sản phẩm caravan “Khai phá đất Sơn Nam”

Là đơn vị chủ trì tổ chức cuộc khảo sát sản phẩm caravan “Khai phá đất Sơn Nam”. Giám đốc Công ty du lịch VietFoot Phạm Duy Nghĩa chia sẻ. Đơn vị sẽ xây dựng thêm nhiều dòng sản phẩm du lịch Hà Nội – Nam Định với thời gian lưu trú là 2 ngày 1 đêm cho du khách vào cuối tuần.

Trong đó, sẽ có nhiều sản phẩm được thiết kế riêng. Để du khách có nhiều lựa chọn hơn như: Du lịch khám phá vẻ đẹp các nhà thờ cổ, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, sinh thái trải nghiệm văn hóa làng quê… “Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng thêm sản phẩm du lịch mới để tạo hiệu quả trong việc kích cầu du lịch Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hiện nay, các đơn vị bắt đầu triển khai tour du lịch Hà Nội – Nam Định”, ông Phạm Duy Nghĩa nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *