Hướng dẫn giao dịch nộp, rút tiền cho nhà đầu tư mới

Đối với những người mới tập tành vào đầu tư chứng khoán, chắc chắn họ sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Làm sao để theo dõi thông tin thị trường, mở tài khoản giao dịch; hay thậm chí nộp và rút tiền vào tài khoản giao dịch như thế nào. Đó cũng là câu hỏi của rất nhiều người. Giao dịch nộp/rút tiền có thể được thực hiện trực tuyến, tiền vào tài khoản chứng khoán hoặc rút ra tài khoản ngân hàng được giải quyết rất nhanh; có thể chỉ trong ngày làm việc.

Hướng dẫn cách nộp tiền vào tài khoản

Có 3 cách để nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản chứng khoán.

Nộp trực tiếp

Thứ nhất, nhà đầu tư có thể tới trực tiếp chi nhánh; phòng giao dịch ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng của công ty chứng khoán. Cách này sẽ làm mất thời gian của bạn. Tuy nhiên nó sẽ phù hợp với những nhà đầu tư chưa rành về công nghê.

Chuyển tiền online từ ngân hàng đến tài khoản công ty chứng khoán

Thay vì tới trực tiếp ngân hàng, cách thứ hai là khách hàng đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking của nhà băng đang sử dụng. Thực hiện lệnh chuyển tiền (chuyển tiền nhanh 24/7 hoặc chuyển tiền thường) tới tài khoản của công ty chứng khoán. (Công ty chứng khoán có danh sách các số tài khoản mở tại nhiều ngân hàng để nhà đầu tư lựa chọn).

Lưu ý đối với việc chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng của công ty chứng khoán. Khách hàng cần ghi rõ Họ tên; Số tài khoản giao dịch chứng khoán của cá nhân trong phần nội dung gửi tiền. Công ty chứng khoán sẽ dựa vào thông tin này để ghi có tiền vào tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư.

Bạn có thể nộp tiền vào tài khoản chứng khoán bằng các giao dịch online
Bạn có thể nộp tiền vào tài khoản chứng khoán bằng các giao dịch online

Nộp tiền chứng khoán trực tiếp tại ứng dụng/Internet banking

Cách thứ ba là sử dụng tính năng Nộp tiền chứng khoán được cung cấp sẵn tại ứng dụng/Internet banking (nếu có) của một số ngân hàng. Khách hàng chỉ cần chọn công ty chứng khoán muốn nộp tiền vào. Sau đó nhập Mã khách hàng/Số tài khoản giao dịch tại công ty đó.

Ngay sau khi ngân hàng thông báo lệnh chuyển tiền thành công (trước 16h30 ngày làm việc trong tuần). Tiền sẽ vào tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong ngày; hoặc chậm nhất vào ngày làm việc tiếp theo (tuỳ thuộc vào từng công ty). Nếu tiền được ngân hàng hạch toán vào tài khoản sau 16h30 các ngày làm việc trong tuần hoặc ngày nghỉ, ngày lễ. Công ty chứng khoán sẽ hạch toán tiền vào tài khoản của nhà đầu tư vào ngày làm việc tiếp theo.

Hướng dẫn cách rút tiền từ tài khoản

Nhà đầu tư truy cập trang giao dịch trực tuyến hoặc ứng dụng của công ty chứng khoá. Chọn mục Giao dịch tiền hoặc Chuyển tiền trực tuyến (tuỳ vào tên gọi của từng công ty) chọn chuyển tiền ra ngân hàng.

Tiền sẽ được chuyển từ tài khoản chứng khoán sang tài khoản ngân hàng nhận; đã được đăng ký trước với công ty chứng khoán. Thông thường, mỗi tài khoản chứng khoán được đăng ký tối đa 3 tài khoản ngân hàng; phải là của chính nhà đầu tư hoặc tài khoản của người khác (tuỳ quy định của từng công ty chứng khoán). Việc này nhằm bảo vệ khách hàng trước rủi ro bị mất tiền trong tài khoản chứng khoán.

Một số công ty chứng khoán cho phép chuyển tiền tới tài khoản của chính Nhà đầu tư mở tại tất cả các ngân hàng; mà không cần đăng ký trước. Tuy nhiên trong trường hợp này, tên người thụ hưởng phải trùng với tên chủ tài khoản giao dịch chứng khoán.

Các công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng, có thể rút tiền tại quầy giao dịch ngân hàng
Các công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng, có thể rút tiền tại quầy giao dịch ngân hàng

Bên cạnh đó, khách hàng có thể chuyển tiền qua tổng đài từ số điện thoại đã đăng ký. Cung cấp cho nhân viên công ty chứng khoán số tài khoản; mật khẩu giao dịch qua tổng đài (đã đăng ký trước). Hoặc tại một số công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng; việc rút tiền có thể thực hiện tại quầy giao dịch ngân hàng.

Tổng kết

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0. Hầu như các giao dịch mua, bán đều có thể thực hiện online. Điều này mang lại sự thuận tiện, an toàn, nhanh chóng cho người dùng. Đối với những nhà đầu tư mới, mọi người nên tìm hiểu kỹ càng về cách nộp tiền từ tài khoản ngân hàng đến tài khoản chứng khoán; cũng như cách rút tiền từ tài khoản chứng khoán về tài khoản ngân hàng của mình; để tránh những sai sót trong các thao tác, dẫn đến việc gặp trục trặc trong các giao dịch của bạn. Hi vọng qua bài viết này, các nhà đầu tư mới sẽ hình dung ra được những thao tác nộp và rút tiền trong chứng khoán. Chúc các bạn sẽ gặp được nhiều thành công trong lĩnh vực này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *