Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi

Không phải lúc nào người lao động (NLĐ) nghỉ việc cũng được xem là nghỉ hưu trước tuổi. Trong một sô trường hợp, dù còn ít năm làm việc nhưng việc chấm dứt hợp đồng của người lao động vẫn có thể được coi là một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy điều kiện để thỏa việc hưởng lương hưu trước tuổi lao động là gì? NLĐ cần chuẩn bị hồ sơ gì để được lãnh lương hưu trong trường hợp này? Cùng chúng tôi theo dõi tình huống thực tế cũng như những giải đáp thắc mắc từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhé!

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

Người nghỉ hưu trước tuổi là người nghỉ trước thời gian theo tiêu chuẩn nêu trên. Tuy nhiên, theo Điều 16 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người nghỉ hưu trước tuổi vẫn phải đáp ứng điều kiện đã có đủ 20 năm đóng BHXH. Và thuộc một trong các trường hợp:

– Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. Đảm bảo điều kiện về tuổi đời: Đủ 55 tuổi đối với nam, Đủ 50 tuổi với nữ.

– Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Trong đó, nam đủ 50 tuổi. Nữ đủ 45 tuổi.

– Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Đồng thời có đủ 15 năm trở lên làm nghề; hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Những công việc này phải thuộc danh mục do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, để được nghỉ hưu trước tuổi, NLĐ phải làm giám định mức suy giảm khả năng lao động. Trong đó mức suy giảm tối thiểu là 61%.

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi
NLĐ phải thuộc những diện quy định mới được nghỉ hưu trước tuổi.

Hồ sơ hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi cho người lao động

Tình huống thực tế

Bạn đọc hỏi: Người lao động của đơn vị tôi sinh 16.4.1966. Như vậy tính đến tháng 4.2021 đã đóng Bảo hiểm xã hội được 27 năm 4 tháng. Người lao động bị tai nạn lao động. Và đã giám định sức khoẻ (giám định xác định mức độ thương tật là 84%). Đơn vị tôi đang muốn tính hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi cho người lao động này. Vậy thủ tục hưởng chế độ hưu trí trước tuổi tôi phải làm như thế nào?

BHXH VN giải đáp thắc mắc

Về việc này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, thủ tục hồ sơ đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo quy định tại Khoản 1 Điều 108 Luật Bảo hiểm xã hội bao gồm:

Hồ sơ hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi cho người lao động
NLĐ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để hưởng lương hưu trước tuổi.

Sổ BHXH; Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa. Theo quy định tại Điều 14, Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế thì: “Biên bản giám định y khoa có giá trị đến khi có biên bản giám định liền kề sau đó với cùng nội dung và mục đích giám định”.

Trường hợp người lao động của đơn vị bạn đọc nếu đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi và đã có Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa kết luận bị suy giảm khả năng lao động 84% để hưởng chế độ tai nạn lao động thì có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ hưu trí theo quy định.

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta thấy rằng không phải bất kì người lao động nào nghỉ việc trước tuổi cũng đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Để hưởng lương hưu trước tuổi, NLĐ cần thuộc diện những nhóm NLĐ được quy định trong luật trích dẫn trên. Đồng thời cần nộp đầy đủ hồ sơ để hoàn tất thủ tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *