Giá cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh, có nên tích lũy ?

Trong thời gian qua, giá cổ phiếu của các ngân hàng có sự điều chỉnh. Theo VNDirect, điều này đã phần nào phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch hiện nay.

Trong báo cáo của chứng khoán VNDirect cập nhật về ngành ngân hàng, họ cho rằng đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ngân hàng. Báo cáo nhận định rằng các nhà đầu tư sẽ hình dung được sự ảnh hưởng của sự bùng phát hiện tại tới bức tranh lợi nhuận nửa cuối năm 2021. Do đó thị trường sẽ chủ yếu nhìn vào triển vọng lợi nhuận trong năm 2022. Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp khi các hoạt động sản xuất kinh doanh hoạt động bình thường trở lại trong các quý tiếp theo. Theo đó, ngành ngân hàng sẽ là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế đi vào phục hồi sau đại dịch.

Lợi nhuận sẽ tăng chậm lại trong 6 tháng cuối năm

Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm, Chứng khoán VnDirect cho rằng, việc cải thiện NIM sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2021. Vì các ngân hàng thương mại được yêu cầu hạ lãi suất cho vay. Yêu cầu để hỗ trợ khách hàng/doanh nghiệp trong đại dịch.

Lợi nhuận sẽ tăng chậm lại trong 6 tháng cuối năm
Hạn mức tín dụng và dự báo tăng trưởng cho vay của các ngân hàng 2021-2022

Các NHTM có vốn nhà nước như VCB và CTG giảm lãi suất cho vay lên tới 1 điểm %. BID giảm lãi suất cho vay lên tới 1,5 điểm % cho tất cả khách hàng trong nửa cuối năm. VCB, sau đó, tiếp tục giảm lãi suất cho vay lên tới 0,5 điểm % đối với các khoản vay hiện hữu. Chương trình dành cho khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và 17 tỉnh phía Nam khác đang thực hiện Chỉ thị 16; tổng gói hỗ trợ lãi suất của 3 ngân hàng gần 11.000 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2021.

Trong nhóm các NHTM tư nhân, TCB, VPB, MBB và ACB giảm lãi suất cho vay lên đến 1,5 điểm % đối với các khoản vay hiện tại và khoản vay mới để hỗ trợ khách hàng trong nửa cuối năm.

Trong khi đó, xu hướng cải thiện NIM sẽ không đồng đều giữa các ngân hàng. Vì mức độ biến động của mỗi ngân hàng đối với cạnh tranh trong huy động tiền gửi không giống nhau. Đồng thời nhu cầu huy động vốn rất khác nhau.

Dòng tiền

Về phương diện dòng tiền, theo VNDirect, thanh khoản thị trường chứng khoán tăng ổn định từ đầu năm đến nay. Được diễn ra trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động thấp. Do đó, thị trường chứng khoán đang là kênh đầu tư tích lũy hấp dẫn cho các nhà đầu tư cá nhân.

CTCK nhận thấy xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài sang năm 2022. Thể hiện thông qua sự tăng số lượng tài khoản cá nhân mở mới trong 2 tháng vừa qua. Chiếm 1/4 giá trị vốn hóa thị trường. Do đó, rõ ràng, ngành ngân hàng là một trong những ngành thu hút dòng vốn. Nhất là từ sự tham gia ngày càng tăng của nhà đầu tư cá nhân.

Cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư

Có thể thấy, giá cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh trong thời gian qua. Do đó, theo VNDirect, phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy cổ phiếu ngân hàng càng hấp dẫn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả tích lũy đầu tư.

Lãi suất tiết kiệm thấp là một trong những yếu tố giúp thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn
Cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư

CTCK lưu ý rủi ro chính đối với ngành ngân hàng hiện nay là việc áp dụng giãn cách xã hội do dịch Covid-19 lâu hơn dự kiến. Hoặc một biến thể khác của chủng virus phát sinh. Đây là những điều có thể cản trở hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Điều này có thể khiến các ngân hàng ghi nhận trích lập dự phòng cao hơn. Đồng thời cầu tín dụng yếu hơn so với dự báo trong giai đoạn nửa sau 2021 và 2022. Một rủi ro khác là biên lãi thuần (NIM) giảm nhiều hơn dự báo. Nguyên nhân vì nhu cầu tín dụng bị suy yếu.

Xu hướng lựa chọn các ngân hàng trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch Covid 19

Khi lợi nhuận của ngành ngân hàng có xu hướng tăng chậm lại trong các quý tiếp theo, VNDirect ưa thích các ngân hàng có 3 đặc điểm:

Thứ nhất, trong bối cảnh tín dụng phục hồi yếu. Nên chọn các ngân hàng có có khả năng đẩy mạnh tín dụng; hoặc có khả năng để nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi. Thực hiện thông qua bancassurance, dịch vụ ngân hàng đầu tư, kinh doanh ngoại hối… Đây sẽ là những ngân hàng chiếm ưu thế.

Thứ hai, trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào. Các ngân hàng có khả năng thúc đẩy vay cá nhân nên được chú ý. Bởi có thể có được lợi suất tài sản tốt hơn.

Thứ ba, do lo ngại về khả năng nợ xấu tăng cao trong một vài quý tiếp theo. Các ngân hàng có tài sản vững chắc và nguồn dự phòng dồi dào sẽ là sự lựa chọn tích lũy hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *