Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán lại tiếp tục giảm mạnh

Trong ngày 8/9, thanh khoản của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đạt xấp xỉ 19.580 tỷ đồng, giảm hơn 7 nghìn tỷ đồng so với hôm qua và giảm 8,6 tỷ đồng so với đầu tuần. Trước áp lực chốt lời của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng sau nhịp điều chỉnh. Với chỉ số đại diện cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM tiếp tục đảo chiều quanh tham chiếu vào buổi sáng, và nhanh chóng giảm trở lại vào buổi chiều. Chỉ số Chứng khoán Việt Nam có thời điểm giảm 13 điểm, vượt ngưỡng 1330 điểm và thu hẹp mức giảm xuống còn 8,29 điểm vào cuối phiên giao dịch. Chỉ số đóng cửa ở mức 1.333,61 điểm, tiếp tục xu hướng giảm trong ngày giao dịch thứ hai liên tiếp.

Sắc đỏ tràn ngập thị trường

Sắc đỏ chiếm ưu thế với gần 260 mã giảm điểm; trong khi cổ phiếu tăng chưa bằng phân nửa. Rổ VN30 là tác nhân chính khiến VN-Index giảm mạnh khi có 22 mã chốt phiên trong sắc đỏ. Trong đó nhiều mã mất hơn 2% so với tham chiếu là VPB, PLX, STB, BVH, VIC. Theo thống kê của VNDirect, 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường trong phiên hôm nay đều thuộc rổ VN30 và khiến chỉ số giảm 7,9 điểm. SSI là cổ phiếu lội ngược dòng quyết liệt nhất khi tăng hết biên độ lên 44.250 đồng.

Sắc đỏ tràn ngập thị trường
Sắc đỏ chiếm ưu thế với gần 260 mã giảm điểm

Nhóm ngân hàng sau một phiên hưng phấn và phát tin hiệu xác lập vùng đáy thành công thì nay đã quay đầu giảm. Nhóm chứng khoán cũng bị bao trùm bởi sắc đỏ. Trừ SSI và VIX tăng mạnh, còn VND tích luỹ thêm 1%. Các cổ phiếu thép phân hoá thành nhóm tăng mạnh là những doanh nghiệp đầu ngành như HSG; HPG, NKG còn nhóm nhỏ là POM, VIS chịu áp lực bán.

Giá trị giao dịch hôm nay chỉ đạt 19.580 tỷ đồng, thấp nhất trong 7 phiên giao dịch gần nhất. Thanh khoản của nhóm cổ phiếu tài chính chiếm khoảng 4.360 tỷ đồng trong số này. Sau đó là nhóm nguyên vật liệu hơn 4.040 tỷ đồng và bất động sản gần 3.500 tỷ đồng. Cổ phiếu VHM đứng đầu về giá trị khớp lệnh khi đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Tiếp đến là HSG 770 tỷ đồng và SSI khoảng 640 tỷ đồng.

Lý do khiến dòng tiền đổ vào thị trường chững lại

Giá trị sang tay bằng phương thức thoả thuận hôm nay cũng thấp hơn so với các phiên đầu tháng 9 khi chỉ đạt khoảng 1.140 tỷ đồng. VHM, MSN là hai mã chiếm phần lớn giá trị thoả thuận. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng phiên thứ 9 liên tiếp. Giá trị bán ra hôm nay đạt hơn 1.760 tỷ đồng. Trong khi mua vào khoảng 1.300 tỷ đồng và chủ yếu tập trung ở các mã trụ như VHM, HPG, MSN.

Lý do khiến dòng tiền đổ vào thị trường chững lại
Nguyên nhân là do việc các tổ chức, doanh nghiệp chốt bảng cân đối kế toán

Chia sẻ về thanh khoản thị trường đột ngột giảm mạnh tuần qua. Các chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân là do việc các tổ chức; doanh nghiệp chốt bảng cân đối kế toán. Nhằm chuẩn bị cho mùa báo cáo tài chính quý II/2021. Các công ty chứng khoán rút bớt tiền hoặc hạn chế cho vay đến hết tháng 6 sẽ mở bung trở lại. Vì vậy dự báo thanh khoản ở các phiên đầu tuần tới sẽ còn tiếp tục sụt giảm.

“Việc thanh khoản tăng, giảm hiện tại chưa phản ánh bản chất của thị trường hay doanh nghiệp. Đây chỉ là kỹ thuật giao dịch ngắn hạn. Vì vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc yếu tố này trong quá trình giao dịch cổ phiếu” – một vị chuyên gia chia sẻ. MSCI sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE. Để đưa ra những đánh giá mới trong thời gian tới. Các chuyên gia cho rằng nếu hoàn thành triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới trong năm 2021. Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *