Điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp bị Bộ tài chính siết chặt

Bộ Tài chính đang sửa đổi Nghị định và đề xuất thắt chặt điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Việc này nhằm bảo vệ tốt hơn nhà đầu tư. Đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ, tránh rủi ro trong huy động vốn qua kênh này.

Theo đó, trái phiếu đặt hàng riêng chỉ có thể được phát hành và giao dịch giữa 100 nhà đầu tư. Không bao gồm các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, trong suốt vòng đời của nó.

Trong điều kiện phát hành trái phiếu hợp tác. Theo dự thảo, số dư nợ của doanh nghiệp phát sinh từ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ không được vượt quá ba lần vốn chủ sở hữu ghi trong báo cáo tài chính quý gần nhất của doanh nghiệp. Nếu muốn phát hành một khối lượng trái phiếu lớn hơn. Doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn phương thức phát hành trái phiếu khác. Ví dụ như chào bán ra công chúng, đòi hỏi các tiêu chuẩn và điều kiện cao hơn cũng như công khai, minh bạch hơn.

Bộ Tài chính muốn thắt chặt việc phát hành TPDN riêng lẻ không có tài sản bảo đảm

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường TPDN. Ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu triển khai một số giải pháp.

Thứ nhất, Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với UBCKNN. Cùng các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành TPDN. Tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Bộ Tài chính muốn thắt chặt việc phát hành TPDN riêng lẻ không có tài sản bảo đảm
Bộ Tài chính muốn thắt chặt việc phát hành TPDN riêng lẻ không có tài sản bảo đảm

Thứ hai, UBCKNN chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan. Tiến hành tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về TPDN riêng lẻ. Đặc biệt là việc phát hành của các DN nhỏ lẻ, mới thành lập. Đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao. Có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Cụ thể công tác thực hiện

Nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường TPDN. Trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành TPDN riêng lẻ không có tài sản bảo đảm. Hoặc chất lượng tài sản bảo đảm và uy tín của DN phát hành thấp. Nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các DN có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành TPDN. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo hay có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Tiến hành khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia nhận định, thời gian vừa qua, việc phát hành TPDN chủ yếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Tỉ lệ phát hành ra công chúng rất nhỏ. Nhà đầu tư cá nhân được xem là đối tượng yếu thế trên thị trường TPDN và đối mặt với không ít rủi ro do thiếu thông tin. Trong khi đó, để việc phát hành thuận lợi, nhiều DN sử dụng “chiêu” lãi suất cao. Trung bình ở mức gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần lãi suất huy động của ngân hàng.

Nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng giữa phương thức phát hành TPDN riêng lẻ và ra công chúng
Nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng giữa phương thức phát hành TPDN riêng lẻ và ra công chúng

Với các quy định phát hành trái phiếu, nhà đầu tư có thể rút ra được lưu ý gì?

Để là một người chơi thông minh và tuân thủ pháp luật. Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần “nằm lòng” những điều sau:

Cân nhắc 4 yếu tố đánh giá

  • Lịch sử kinh doanh: Bạn chỉ nên chọn công ty đã niêm yết trên sàn kinh doanh có lãi. Trả cổ tức đều đặn ngay cả trong giai đoạn suy thoái của thị trường;
  • Vị thế trong ngành: Các công ty đầu ngành sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn. Không hứng chịu nhiều rủi ro trong ngành như các công ty nhỏ;
  • Tiềm lực tài chính vững chãi: Thể hiện qua tỷ lệ nợ ở mức an toàn. Tốc độ tăng trưởng tốt và có dòng tiền ổn định;
  • Uy tín của ban quản trị công ty: “Đầu tàu” có danh tiếng tốt, trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm. Đây sẽ là bảo chứng cho chất lượng và tiềm năng của doanh nghiệp.

Nghiên cứu kỹ thông tin phát hành trái phiếu

Nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng giữa phương thức phát hành TPDN riêng lẻ và ra công chúng:

  • Phát hành TPDN riêng lẻ (chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp). Doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng điều kiện phát hành. Công bố đầy đủ thông tin cho người mua và cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội;
  • Phát hành TPDN ra công chúng: Doanh nghiệp phải tuân thủ các nguyên tắc công bố thông tin cho công chúng. Phải hoàn tất thủ tục đăng ký chào bán. Đồng thời được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp chứng nhận.
  • Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành cung cấp đầy đủ thông tin. Gồm: tên đơn vị, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo. Cam kết và phân phối trái phiếu, kỳ hạn phát hành. Hay phương thức thanh toán nợ gốc và báo cáo tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *