Các nhà đầu tư với mộng làm giàu từ các sàn giao dịch ảo

Nhiều người cố gắng tạo ra những hình ảnh về sự giàu có trên mạng xã hội để thu hút người chơi đầu tư vào các dự án tiền ảo và sàn giao dịch BO. Trong khi nhiều công ty đang gặp khó khăn và công nhân thất nghiệp do dịch bệnh thì sàn giao dịch ảo (quyền chọn nhị phân -BO) tuyên bố mang lại cho người chơi hàng nghìn% lợi nhuận, quả là ồn ào. Người trong cuộc khi thức dậy sau trò đỏ đen này sẽ cảm thấy sợ hãi khi nhớ lại những ngày tháng nợ nần chồng chất, công việc bị đổ vỡ.

Sàn giao dịch BO

Thời gian qua, mạng xã hội xôn xao trước sự xuất hiện ồn ào bất thường của những người trẻ tự xưng CEO, hot girl tài chính 4.0. Họ ra sức tạo vẻ giàu có trên mạng xã hội để dẫn dụ người chơi đổ tiền vào các dự án tiền ảo, sàn giao dịch BO.

Dù các sàn BO không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Nhưng vẫn thu hút lượng lớn người chơi giao dịch ngày đêm. Hiện, Wefinex và hệ thống các sàn có liên quan (dùng chung đồng Win). Đó là nhóm có sức ảnh hưởng lớn nhất. Tháng 2/2021, qua người bạn làm đại lý cho sàn Wefinex, chị P. Hoài (nhân viên văn phòng, TPHCM). Đây là lần đầu biết tới hình thức đầu tư này. Đại lý giới thiệu người chơi, ngoài được hưởng hoa hồng 50 USD/lần giới thiệu. Còn nhận được 1% số tiền giao dịch ở cấp dưới (người chơi). Đây là lý do người bạn của chị Hoài ra sức hướng dẫn, thuyết phục chị chơi thử.

Sàn giao dịch BO
Sàn giao dịch BO

Chị Hoài cho biết, chị từng thắng lớn nhất khi đặt lệnh cược 5.000 USD (người chơi được 95% số tiền cược). Còn với lệnh đặt cược 10.000 – 20.000 USD thì chưa thắng bao giờ. “Mới đầu chơi giải trí cho vui nhưng cứ đặt lệnh to là thua. Có lần thua đậm nhất, tôi mất 48.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng)”, chị Hoài kể.

Tháng 7/2021, chị Hoài chỉ dừng chơi trên sàn Wefinex khi hết sạch tiền, không còn chỗ vay mượn. Chị đã mất trắng 2 tỷ đồng vì đầu tư tài chính 4.0. Chị nhẩm tính, phải mất 20 năm đi làm mới kiếm lại được. “Nghĩ lại thật khủng khiếp và nhói tim. Thực tế cứ như có ma cuốn tôi vào chơi, thua rồi gỡ, gỡ rồi thua. Đây là trò cờ bạc chứ không phải đầu tư tài chính; hệ thống đại lý gì cả”, chị Hoài cho hay.

Đắng cay đầu tư tài chính 4.0

Nhiều nhà đầu tư khi tỉnh cơn say đỏ đen trá hình mới tá hoả nhìn lại. Nhận ra mình đã mất cả nhà vì theo chân đầu tư tài chính 4.0. Anh T.Quyền (ở TPHCM), người chơi trên sàn Wefinex cho biết, lúc mới vào sàn, anh nghĩ mình là thần đồng tài chính. Số tiền kiếm được trong 1 tuần bằng 1 tháng lương. Nhưng rồi có lúc thua lỗ đã quẫn trí nghĩ đến việc tự tử.

“Sàn giao dịch 24/24, lúc nào mình cũng nghĩ tới nó; trốn vào nhà vệ sinh chơi, chơi ở bất cứ đâu. Kinh khủng nhất là nó kiểm soát cuộc sống của mình”, anh Quyền nhớ lại. Anh Quyền cho biết, từng nghỉ chơi trên sàn Wefinex 2 tháng. Nhưng rồi vẫn quay lại với tâm lý cay cú muốn gỡ gạc. Sau 2 lần thua, mất 45.000 USD, anh Quyền nhận ra vấn đề. Nếu còn bỏ tiền vào Wefinex sẽ còn thua thêm. Nó có thể trở thành “nô lệ” cho trò đỏ đen này.

Khi thua tiền tỷ, anh Quyền vay nợ khắp nơi, bố mẹ anh phải bán đất để anh trả nợ. Trong thời gian chơi Wefinex, anh Quyền phát hiện, cái danh “chuyên gia tài chính” chỉ người ta có thể mua với giá 100 USD. Đại lý nhận hoa hồng trên mỗi lệnh của người chơi và mã giới thiệu. “Thực tế này không khác gì cờ bạc, cá độ, chỉ có xanh/ đỏ (lên/ xuống). Người chơi cá độ trực tuyến (online) gọi hoa mĩ là chuyên gia tài chính”, anh Quyền nói.

Từ thua lỗ thành các đại lý

Từ thua lỗ thành các đại lý
Người chơi kể lại câu chuyện giao dịch trên sàn BO

Khi người chơi đã thua sạch, thì các “chuyên gia tài chính” vẫn chưa buông tha. Đồng thời, tìm đủ cách tạo niềm tin để họ vay mượn để chơi tiếp, hoặc nộp tiền để làm đại lý. Nguyễn. Đ (là sinh viên,18 tuổi, ở Bến Tre) có lẽ đã lỡ cơ hội học đại học, nếu vẫn đắm chìm trong cơn mê đầu tư tài chính 4.0. Đ đề nghị được giấu tên, vì cuộc sống của em giờ đã sang trang mới, đang chờ ngày lên TPHCM nhập học. Đ biết đến Wefinex vì tham gia một số hội nhóm trên facebook.  Đ được các chuyên gia tài chính dẫn dắt vào các room (nhóm) đọc lệnh, phím hàng trên zalo, telegram.

Với vốn ban đầu chỉ 30 USD, Đ cho biết, lúc đầu chỉ nghĩ chơi vui. Nhưng lúc thua anh lại tiếp tục nạp để chơi nhiều hơn. Đỉnh điểm, Đ gom góp, vay 1.000 USD gửi uỷ thác đầu tư. Đồng thời, được cam kết chia lợi nhuận theo ngày. “Thế rồi tiền cũng cạn nhanh, mỗi ngày mất dần 50% vốn. Em vay tất cả 5.000 USD, lãi đẻ ra thành 6.000 USD. Em tá hoả luôn”, Đ nói.

Khi đã thua sạch, không thể vay mượn thêm, cấp trên gợi ý Đ mua quyền làm đại lý với giá 100 USD để hưởng hoa hồng, gỡ lại tiền đã mất. Vào hệ thống, Đ được đào tạo làm hình ảnh trên facebook, mặc vest đi chụp ảnh ở studio. Đ kể: “Những hình ảnh hoa hồng, cảnh ăn uống sang trọng, câu nói đạo lý… có người chuẩn bị hằng ngày gửi cho tôi lúc 7-8 giờ sáng để đăng facebook. Rồi anh em tự tương tác ca ngợi nhau: tuyệt vời quá, uy tín quá”.

Các nhà đầu tư trở thành con nợ

Công việc kéo dài hơn 2 tháng nhưng Đ không kiếm được khách, chán nản, bỏ cuộc. Vỡ mộng kiếm tiền trả nợ, Đ thú nhận với gia đình. Khoản nợ của Đ đến nay vẫn là gánh nặng cho gia đình, sắp tới sẽ càng thêm khó khăn, khi bố mẹ phải chuẩn bị số tiền lớn cho con nhập học đại học.

Dù đã thoát trò đầu tư tài chính trá hình này, nhưng em vẫn mang tâm lý mặc cảm vì mắc nợ, vất vả cho bố mẹ. Đ cho biết: “Hơn 100 triệu đồng với học sinh như em là rất lớn. Em lên TPHCM học sẽ cố gắng hơn nhiều, làm thêm, để có tiền phụ giúp bố mẹ. Đây là bài học quá lớn”.

Các nhà đầu tư trở thành con nợ 
Vỡ mộng làm giàu

Cuối năm 2020, sau khi tốt nghiệp đại học, T.Trần (22 tuổi, ở Cần Thơ) theo lời bạn rủ rê, nạp 1.000 USD vào sàn Wefinex với hứa hẹn kiếm tiền triệu/ngày. Bạn trẻ dành 3-4 tiếng/ngày giao dịch theo các buổi đọc lệnh, có chuyên gia phím hàng.

Các thủ đoạn lừa đảo sàn giao dịch

Đầu tháng 8/2021, T.Trần chỉ dừng giao dịch khi không còn xoay được tiền, mất trắng 15.000 USD (370 triệu đồng). Cô gái trẻ chìm trong nợ nần. “Bố mẹ em đang rao bán nhà để trả nợ, nhưng do dịch bệnh nên chưa có người mua. Có lúc em đã nghĩ khép lại cuộc đời cho xong”, cô gái T.Trần kể.

Thủ đoạn lừa đảo của các sàn giao dịch ảo được Bộ Công an giải thích: Kẻ lừa đảo cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

Các nghi phạm này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono… Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như nêu trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *