Các nhà đầu tư tiền mã hoá tại Việt Nam ồ ạt bán tháo tiền kỹ thuật số

Theo dữ liệu của CoinDesk, vào tối ngày 07/9, thị trường tiền mã hóa đã giảm mạnh. Sau khi tiếp cận ngưỡng 53.000 USD/đồng Bitcoin – đồng tiền mã hoá có giá trị nhất thế giới – bất ngờ giảm xuống dưới ngưỡng 43.000 USD/đồng trong vòng 12 giờ. Theo xu hướng của Bitcoin, các nhà đầu tư đã bán tháo đồng tiền kỹ thuật số khiến cho giá của nhiều loại tiền điện tử khác như Ethereum, Cardano, Binance, v.v. cũng đã giảm từ 15-28% giá trị của chúng. Giá trị thị trường của toàn thị trường đã bị thổi bay khoảng 417 tỷ USD.

Nhà đầu tư bán tháo đồng tiền kỹ thuật số

Rạng sáng ngày 8/9, thị trường bắt đầu có tín hiệu hồi phục. Giá Bitcoin vươn lên và hiện giao dịch quanh mốc 47.200 USD/đồng (giảm 11,3% so với ngày 7/9); giá Ethereum cũng quay về mốc 3.500 USD/đồng (giảm 10,3% so với ngày 7/9). Điểm sáng hiếm hoi của thị trường chính là đồng NEAR. Bất chấp việc giảm giá mạnh theo xu hướng chung. Giá NEAR không những hồi phục dần mà còn lập đỉnh mới. Vượt mốc 9 USD/đồng theo dữ liệu của Coinmarketcap.

Nhà đầu tư bán tháo đồng tiền kỹ thuật số 
Đồng tiền kỹ thuật số 

“Thị trường tiền mã hóa điều chỉnh giá đúng thời điểm các nhà đầu tư nâng cao kỳ vọng. Việc thanh lý ồ ạt lệnh giao dịch có đòn bẩy đã tạo ra áp lực bán tháo”, Đăng Hải – nhà đầu tư tiền mã hóa có 2 năm kinh nghiệm ở Đà Nẵng – nhận định.

Theo dữ liệu của nền tảng theo dõi tiền mã hóa Bybt, trong 24 giờ qua; 8 sàn giao dịch lớn nhất thế giới là Bybit, Huobi, Binance, Okex, FTX, Bitmex, Bitfinex, Deribit. Tất cả đã thanh lý tổng cộng 3,35 tỷ USD lệnh vị thế mua. Trái lại, con số này đối với lệnh vị thế bán chỉ khoảng 309,11 triệu USD.

Vị thế mua (Long Position) là lệnh sử dụng USD có sẵn hoặc vay sàn (Bianace, Bitmex…) thêm tiền để mua Bitcoin và chờ Bitcoin lên giá để bán lấy lời. Vị thế bán là ngược lại, sử dụng USD có sẵn hoặc vay sàn tiền mua Bitcoin. Đồng thời, chờ Bitcoin hạ giá để bán lấy lời. Nhà đầu tư có thể sử dụng thêm đòn bẩy để tăng lợi nhuận khi đặt lệnh vị thế.

Hơn 350.000 người dùng bị thanh lý tài khoản

Trong 24 giờ qua, Bybt cho biết đã có hơn 350.000 người dùng bị thanh lý tài khoản. Đáng chú ý, khối lượng giao dịch tăng đột biến. Điều này khiến một số sàn như Binance gặp trục trặc kĩ thuật. Chia sẻ với chúngt tôi, nhiều nhà đầu tư phản ánh tình trạng lag giật; không thể điều chỉnh lệnh khi truy cập sàn vào đêm qua.

Lý giải vấn đề trên, anh Hải cho biết thị trường tiền mã hóa thời gian qua đón nhận nhiều tin tức tích cực. Qua đó tạo tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư. Gần nhất là việc EL Salvador hợp pháp hóa Bitcoin. Do đó, không khó hiểu khi nhiều người dùng tăng số lượng giao dịch sử dụng đòn bẩy với hy vọng thắng lớn.

Đối với giới holder trung thành với lệnh giao ngay. Việc thị trường giảm đột ngột đồng nghĩa với tình trạng chôn vốn; ảnh hưởng mạnh đến những nhà đầu tư mua vào khối lượng lớn trước đó.

“Hôm qua là một đêm không ngủ đối với cộng đồng nhà đầu tư. Nhiều người do không thể truy cập vào sàn đã bị cháy tài khoản. Việc sử dụng giao dịch đòn bẩy cao luôn đi kèm với rủi ro. Đây là hình thức đặt lệnh thiên về người chơi có khả năng nắm bắt tin tức và phân tích kỹ thuật”, anh Hải cho biết.

Nguyên nhân tiền số lao dốc

Nguyên nhân tiền số lao dốc 
Nguyên nhân tiền số lao dốc 

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda cho rằng giá Bitcoin lao dốc. Đó là vì hiện tượng “mua tin đồn, bán sự thật”. Hiện tượng này xảy ra khi các nhà đầu tư ồ ạt mua vào. Tất cả dựa trên những thông tin tích cực chưa diễn ra. Nhưng nếu sự thật không như kỳ vọng. Nhiều nhà đầu tư có thể ồ ạt bán tháo, khiến giá tài sản sụt giảm mạnh.

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, phân tích: Tiền số về bản chất chỉ là một mô hình cho những NĐT “có máu cờ bạc” chơi với nhau dù họ vẫn nghĩ đó là một mô hình công nghệ mới. Bởi hàng loạt đồng tiền ra đời sau Bitcoin thậm chí không xuất phát từ công nghệ chuỗi (Blockchain) và đã vượt ra khỏi tính chất tiền số mà những người tạo ra kỳ vọng ban đầu. Tiền số chưa có được giá trị hay tính sử dụng của nó trong khi chỉ có sự tham gia của rất nhiều người ở hai thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ với hoạt động đào coin và sự ra đời của các sàn giao dịch phái sinh nên góp phần đẩy giá tăng nhanh.

Hơn nữa, bản chất của con người nói chung hay NĐT nói riêng là luôn quên đi quá khứ với những đợt nổ “bong bóng” trên thị trường tiền số cũng như những sàn đa cấp khác đã diễn ra. Vì vậy một số NĐT mới cũng dễ dàng bị lọt tai theo kiểu “khôn 3 năm dại 1 giờ” nếu nghe ai đó thuyết phục với mức lợi nhuận kếch xù từ các đồng coin “rác” vừa qua nên sẽ bỏ vốn đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *