Các ngân hành lớn miễn phí chuyển tiền online, giảm phí rút tiền ATM vì dịch COVID

Khi hàng loạt ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí chuyển tiền qua kênh ngân hàng điện tử, câu chuyện tận thu phí dịch vụ ngân hàng dường như đã trở thành dĩ vãng. Xu hướng này cũng là điều dễ hiểu khi khách hàng hiện nay có nhiều sự lựa chọn và có thể dễ dàng chuyển đổi từ ngân hàng này sang ngân hàng khác và sử dụng các dịch vụ tốt hơn với chi phí hợp lý hơn.

Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân gặp rất nhiều khó khăn. Các ngân hàng lớn của Big4 đã công bố miễn phí chuyển tiền trực tuyến và giảm phí rút tiền ATM trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Nhiều ngân hàng miễn phí chuyển tiền online, giảm phí rút tiền ATM

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết; họ sẽ miễn 100% phí chuyển tiền trực tuyến và phí chuyển tiền 24/7 qua ATM; miễn phí trọn đời 10 loại phí khi tham gia vào gói B-Free; và giảm 5% phí rút tiền trên ATM từ nay đến 31-12-2021. Trong tháng 8, BIDV triển khai chuỗi chương trình “Ở nhà cùng bạn” với nhiều chương trình ưu đãi. Như miễn 100% phí chuyển tiền online; gửi tiết kiệm trực tuyến cộng thêm 0,2% lãi suất; quẹt thẻ hoàn tiền tới 6% tại lĩnh vực online; hoặc tới 10% tại lĩnh vực siêu thị…

Một “ông lớn” khác là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Ngân hàng cũng nhập cuộc miễn giảm phí dịch vụ. Nhằm hỗ trợ khách hàng trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Theo đó, từ nay đến hết năm 2021, Vietcombank giảm hàng loạt loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh. Từ quầy giao dịch, ATM cho đến ngân hàng số VCB Digibank, VCB_iB@nking và VCB Money cho các tất cả đối tượng khách hàng.

Vietcombank giảm hàng loạt loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh

Cụ thể, với cá nhân, Vietcombank điều chỉnh giảm đến 80% phí chuyển tiền trong cùng hệ thống. Và 25% phí chuyển tiền ngoài hệ thống Vietcombank. Giảm đến 33% phí các gói tài khoản VCB Eco và VCB Plus. Đồng thời giảm 17% phí rút tiền mặt tại ATM ngoài hệ thống Vietcombank. Đối với khách hàng tổ chức, Vietcombank giảm đến 50% phí chuyển tiền ngoài hệ thống.

NAPAS giảm từ 50% đến 75% phí dịch vụ chuyển mạch

Trước đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử năm 2021. Ngay sau đó, NAPAS đã giảm từ 50% đến 75% phí dịch vụ chuyển mạch và bù trừ so với mức phí hiện hành, áp dụng đến cuối năm 2021.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho khách hàng. Với mức giảm tối thiểu bằng mức giảm phí mà NAPAS điều chỉnh giảm. Khuyến khích ngân hàng thương mại giảm phí lớn hơn mức giảm của NAPAS. Trong đó đối với các trường hợp đang áp dụng chính sách miễn phí đề nghị tiếp tục thực hiện.

NAPAS giảm từ 50% đến 75% phí dịch vụ chuyển mạch
NAPAS giảm từ 50% đến 75% phí dịch vụ chuyển mạch

Ngoài ra, các ngân hàng phải xây dựng; triển khai chính sách giảm phí cho khách hàng về loại phí; mức phí giảm và đối tượng khách hàng được giảm.

Các ngân hàng miễn phí toàn bộ dịch vụ chuyển tiền

Techcombank có thể nói là ngân hàng đầu tiên miễn phí toàn bộ dịch vụ chuyển tiền. Bắt đầu từ năm 2016 và vẫn duy trì chính sách này cho đến bây giờ. Đây được xem là một trong những chính sách đột phá của Techcombank trong 5 năm qua. Nhờ chương trình Zero Fee, Techcombank hiện đã trở thành ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao nhất trong hệ thống ngân hàng (đạt 46% vào cuối năm 2020).

Bên cạnh Techcombank, SeABank và TPBank cũng là một trong những ngân hàng tiên phong miễn phí hoàn toàn các giao dịch chuyển tiền trên ngân hàng điện tử.

Hồi tháng 4/2019, SeABank thông báo áp dụng miễn phí chuyển tiền trong và ngoại hệ thống cho tất cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu sử dụng SeANet/SeAMobile. Ngoài ra, phí thường niên khách hàng cũng không phải đóng. Từ cuối năm 2019, khách hàng TPBank có thể chuyển tiền trong hệ thống hay liên ngân hàng mà không mất một đồng phí nào. Không những vậy, khi dùng thẻ ATM rút tiền tại 99,9% máy ATM trên toàn quốc.

Hồi tháng 3/2021, MB cho biết áp dụng chương trình miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống trọn đời khi tiến hành thực hiện giao dịch trên App MBBank. Bên cạnh đó, khách hàng cũng không cần phải bỏ ra khoản phí nào khi thanh toán hóa đơn điện nước và các loại cước viễn thông ngay trên App MBBank.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *