BHXH “gỡ khó” cho doanh nghiệp, người lao động

Hầu như mọi mặt đời sống của người dân, người lao động (NLĐ) và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dich lần thứ 4 này của nước ra. Trong tình hình đó đó, toàn ngành BHXH Việt Nam thời gian gần đây đã chung tay góp phần phòng chống dịch. Đồng thời tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, phục vụ người tham gia BHXH, BHYT. Từ đó giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động. Bảo hiểm xã hội TP.HCM thông tin về tình hình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vào ngày 10/9 vừa qua ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Chính sách tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất

Thứ nhất, chính sách hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất. Theo Nghị quyết 68, người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội (BHXH); hoặc đang tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4.2021 mà bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia BHXH trở lên so với thời điểm tháng 4.2021 thì doanh nghiệp và người lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.

Thực hiện chính sách hỗ trợ này, tính đến ngày 7.9, BHXH TP.HCM đã giải quyết cho 191 đơn vị với 37.310 lao động nộp hồ sơ. Đồng thời, BHXH TP.HCM đã giải quyết cho tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với số tiền 290,2 tỉ đồng.

Chính sách tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất
BHXH TP.HCM đã giải quyết cho 191 đơn vị với 37.310 lao động nộp hồ sơ.

Hỗ trợ mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động

Thứ hai, chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo đó, người sử dụng lao động được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH từ ngày 1.7.2021 đến ngày 30.6.2022.

BHXH TP.HCM thông tin, đơn vị đã thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 101.356 đơn vị. Số lao động hơn 2,3 triệu người với số tiền 1.061 tỉ đồng.

Chính sách cho NLĐ bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Thứ ba, chính sách xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Với chính sách này, BHXH TP.HCM cho hay, tính đến ngày 7.9, đơn vị đã phối hợp với cơ quan LĐ-TB-XH xác nhận cho 19.657 đơn vị với 296.640 người lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp để được nhận hỗ trợ từ 1,8 – 3,7 triệu đồng.

Chính sách cho NLĐ bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động
Thống kê có 19.657 đơn vị với 296.640 người lao động nghỉ không lương do đợt dịch lần thứ 4 này.

Lời kết

BHXH Việt Nam xác định luôn bám sát. Đồng thời quyết tâm thực hiện các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an sinh xã hội. Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động cùng vượt qua đại dịch Covid-19. Tiếp tục cùng các Bộ, ngành, địa phương tham mưu đề xuất các chính sách, giải pháp hỗ trợ tốt hơn nữa cho người tham gia BHXH, BHYT. Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngành BHXH Việt Nam sẽ không ngừng đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng CNTT. Cải cách TTHC để tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHTN, BHYT. Từ đó để các chính sách hỗ trợ ngày càng nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *