Rút bảo hiểm xã hội 1 lần yêu cầu những quy định gì?

Sau 12 tháng không tham gia đóng BHXH, người lao động (NLĐ) vì các lý do cá nhân khác nhau (xuất khẩu lao động, điều kiện kinh tế khó khăn, du học…) hoặc không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có quyền rút tiền bảo hiểm xã hội một lần. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin về bảo hiểm xã hội 1 lần. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đưa ra một tình huống cụ thể. Cùng chúng tôi theo dõi nội dung sau đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Cụ thể khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Trên cơ sở này, trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH khi có yêu cầu sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
Người ra nước ngoài để định cư được hưởng BHXH một lần.

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách; hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH. Đồng thời không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạn. Ví dụ như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Sau 01 năm nghỉ việc. Hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Tình huống thực tế về rút BHXH 1 lần

Luật sư giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi tham gia BHXH. Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay 48 tuổi. Đóng bảo hiểm xã hội được 19 năm. Tôi đã làm việc ở công ty. Nay, tôi muốn xin nghỉ việc vì sức khoẻ không đảm bảo. Vậy, tôi có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Luật sư Nguyễn Thị Thu Phương – Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 quy định về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau:

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc; người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Như vậy, nếu sau 1 năm bạn nghỉ việc mà bạn không tiếp tục đóng BHXH nữa thì có quyền yêu cầu rút BHXH 1 lần.

Tình huống thực tế về rút BHXH 1 lần
Bạn có quyền yêu cầu rút BHXH một lần sau khi nghỉ việc.

Nơi lĩnh BHXH 1 lần

Để được hưởng BHXH 1 lần, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện. Hoặc cơ quan BHXHtỉnh tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

BHXH là một trong những chính sách an sinh xã hội lâu dài. Chính vì vậy, trừ trường hợp bất khả kháng, người tham gia nên cân nhắc việc nhận BHXH 1 lần để đảm bảo cuộc sống về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *