Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang cõng cả thị trường chứng khoán

Độ rộng thị trường hôm nay hoàn toàn được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Chỉ số của nhóm này cũng tăng 1,06%, VN-Index may mắn mới tham chiếu 0,1%, VN30 đỏ rực …. Chỉ số của nhóm này cũng đã tăng 1,06%, trong khi chỉ số VN-Index mới may mắn là 0,1%. Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn có sức mua tốt trên diện rộng, thể hiện qua số mã tăng giá gấp 1,6 lần số mã giảm. 16 cổ phiếu trong rổ đã đạt giới hạn trên Với tất cả các giao dịch trên thị trường đều giảm, cổ phiếu vốn hóa nhỏ là rổ duy nhất tăng thanh khoản.

Thị trường đang giao động mạnh mẽ

Sau phiên đạt đỉnh lịch sử hôm 6/9 vừa qua, chỉ số VNSmallcap chỉ có một phiên sụt giảm mạnh duy nhất và 3 phiên còn lại là nỗ lực phục hồi. Mức tăng 1,06% đưa chỉ số này quay lại đúng đỉnh lịch sử. Rổ này hôm hay có tới 16 mã tăng kịch trần, 42 mã tăng trên 2% và gần 20 mã tăng trên 1%. Dù vậy nhóm tăng từ 1% đến kịch trần này chỉ chiếm 33% tổng giá trị khớp lệnh của rổ. Trong khi đó nhóm giảm giá chiếm hơn 50% giá trị rổ. Điều này cho thấy có hiện tượng tập trung tăng giá vào các mã thanh khoản thấp của nhóm vốn hóa nhỏ.

Thị trường đang giao động mạnh mẽ
Chỉ số VNSmallcap chỉ có một phiên sụt giảm mạnh duy nhất

Ngược lại không ít cổ phiếu thanh khoản lớn, tăng giá tốt vừa qua đã có biểu hiện chốt lời nhiều và giá khó tăng. NKG, IJC, HAH hay KSB nằm trong Top 10 giá trị khớp lệnh của rổ nhưng giá đều giảm. Hiện tượng phân hóa trong nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ đang diễn biến theo hướng co cụm lại các cổ phiếu thanh khoản thấp dần. Điều này cũng dễ hiểu vì càng thanh khoản nhỏ thì càng dễ đỡ giá.

Nhóm blue-chips Vn30 hôm nay là nỗi thất vọng khá lớn. Mức tăng trong suốt cả phiên đã không bao nhiêu, đến ATC lại gục xuống để mất gần hết. Chỉ số Vn30-Index tăng cao nhất 0,45% nhưng đến cuối phiên còn 0,07%. Độ rộng cũng từ chỗ áp đảo với 28 mã tăng, không mã nào giảm, thành 15 mã giảm/10 mã tăng lúc đóng cửa.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giảm nhẹ

Cổ phiếu ngân hàng có mức độ trượt giá rất lớn hôm nay và là yếu tố chính khiến VN30-Index suýt mất sạch điểm. VPB mạnh nhất nhóm ngân hàng, chốt phiên tăng 1,89%. Nhưng thực tế là phần lớn thời gian phải chống đỡ áp lực bán; giá không những không duy trì độ cao được mà còn tụt dần. Biên độ trượt giảm trong phiên khoảng 1,22% so với đỉnh lúc 10h.

VPB cũng là cổ phiếu ngân hàng blue-chips duy nhất còn tăng giá được. TCB bị đánh tụt về tham chiếu, dù có lúc tăng hơn 1%; TPB từ tăng 1,85% bị ép giảm tới 1,06% lúc đóng cửa. CTG, HDB, ACB, MBB, STB, VCB đều bị ép đến cuối phiên và giá chốt đỏ. Trong số trụ, VNM tăng 1,53%, SAB tăng 1,75% là hai mã duy nhất. VIC, GAS tham chiếu, VHM, HPG, MSN, GVR gia nhập nhóm giảm cùng các cổ phiếu ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giảm nhẹ
Rổ VN30 cũng gây thất vọng với mức thanh khoản giảm 12%

Rổ VN30 cũng gây thất vọng với mức thanh khoản giảm 12% so với hôm qua. Chỉ đạt 7.505,2 tỷ đồng, là ngưỡng khớp lệnh thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2021. VHM, HPG là hai mã thanh khoản cao nhất thị trường thì giá lại giảm. Chỉ riêng VHM và HPG đã chiếm 34% giá trị rổ VN30. Dòng tiền vẫn đang suy giảm dần, vì vậy có thể lấy mức đóng cửa phiên trước làm ngưỡng tham chiếu.

Tính chung cả hai sàn, thanh khoản khớp lệnh hôm nay cũng lần đầu tiên trong 10 phiên vừa qua tụt xuống dưới mốc 20 ngàn tỷ đồng. Top 10 thanh khoản hai sàn – nhóm chiếm 32% giá trị thị trường. Thì chỉ có 3 cổ phiếu tăng giá là VNM, VPB và VND, còn lại đều giảm giá.

Dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng tăng vọt lên 733,5 tỷ đồng ở sàn HoSE. Trong đó VHM bị xả nổi trội, đạt -552,6 tỷ đồng. Đại đa số lượng bán ròng này được rút qua hình thức khớp lệnh. Lượng bán từ tài khoản ngoại chiếm 49% tổng thanh khoản của VHM.

Dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo
Trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index sẽ kiểm định mốc 1.350 điểm

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index sẽ kiểm định mốc 1.350 điểm. Nếu đóng cửa trên ngưỡng này thì chỉ số sẽ có khả năng hướng đến vùng 1.375-1.380 điểm. Trong trường hợp kiểm định thất bại; chỉ số có thể sẽ điều chỉnh giảm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.335-1.340 điểm.

SHS khuyên nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Công ty chứng khoán MB cho rằng phiên hôm nay, thị trường đã thu hút dòng tiền vào mạnh mẽ. Thanh khoản cao thứ 2 trong lịch sử khớp lệnh sàn HOSE. Độ rộng thị trường rất tích cực nhờ sự sôi động của nhóm smallcap mặc dù chịu áp lực chốt lời.

Về kỹ thuật, mức tăng mạnh mẽ ở chỉ số được hỗ trợ bởi thanh khoản bùng nổ. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy đà tăng sẽ được mở rộng. Chỉ số VN-Index có thể gặp thử thách ở ngưỡng 1.360 điểm trong các phiên sắp tới. Phiên này, nhóm smallcap vẫn có sức bật tốt hơn so với nhóm bluechips và tiếp tục lập đỉnh cao mới; bên cạnh đó nhóm midcap cũng đã vượt đỉnh. Tuy vậy, nhà đầu tư có thể chốt lời dần và cơ cấu 1 phần sang nhóm bluechips.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *