Hàng loạt ngân hàng tranh thủ “gọi vốn” qua kênh trái phiếu

Theo nhận định của TS Nguyễn Trí Hiếu, việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại đang ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các ngân hàng. Khi chất lượng tài sản suy giảm, ngân hàng cần bổ sung vốn cấp 2.

Với lãi suất thấp, các ngân hàng đang tăng cường phát hành trái phiếu để tăng quy mô vốn lưu động cũng như đảm bảo tuân thủ các tiêu chí về an toàn vốn. Việc phát hành trái phiếu giúp ngân hàng chủ động được nguồn vốn. Nâng cao tỷ lệ an toàn vốn. Trái phiếu có tỷ lệ an toàn vốn cao nhất đối với ngân hàng là trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm và trái phiếu chuyển đổi. Các ngân hàng trong thời kỳ này liên tục phát hành trái phiếu nhằm mục đích huy động vốn để phát triển ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Á Châu

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) công bố kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 1 lần 3 năm 2021. Ngày 03/06, ACB đã phát hành 1,200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Trái phiếu có lãi suất 4%/năm, lãi được trả định kỳ mỗi năm một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi. Không kèm chứng quyền, không phải nợ thứ cấp và không có tài sản đảm bảo.

Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của ACB. Phục vụ nhu cầu cấp tín dụng cũng như đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn hoạt động. Theo kết quả phát hành, số trái phiếu này đã được mua bởi 3 tổ chức trong nước. Trước đó, hồi tháng 4 và tháng 5. ACB đã huy động được 5,000 tỷ đồng qua 3 đợt phát hành trái phiếu.

ACB đã phát hành 1,200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm
ACB đã phát hành 1,200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHB) cũng vừa mới thông báo đã phát hành 1,000 trái phiếu với tổng mệnh giá 1,000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 08/06/2023.

Lãi suất cố định áp dụng cho toàn bộ thời hạn của trái phiếu là 3.8%/năm. Tiền lãi được trả mỗi năm một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của SHB. Bên mua toàn bộ lô trái phiếu này là 2 công ty chứng khoán trong nước.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, SHB cũng đã bán 1,000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm cho 2 công ty chứng khoán. Lãi suất cũng là mức cố định 3.8%/năm.

SHB Hà Nội phát hành hơn 1000 trái phiếu
SHB Hà Nội phát hành hơn 1000 trái phiếu

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam

Ngay sau đó, ngày 07/06, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HOSE: MSB) công bố đã phát hành xong 1,000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4%/năm. Tiền lãi được trả định kỳ hàng năm. Tiền gốc được trả một lần vào ngày đáo hạn. Tuy nhiên, lãi và gốc cũng có thể được trả vào ngày mua lại trước hạn.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của MSB. Mục đích đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động. Đáp ứng nhu cầu vay trung và dài hạn bằng VND. Theo kết quả phát hành, một tổ chức tín dụng đã mua trọn lô trái phiếu này.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) dự kiến. Trong năm 2021 sẽ huy động 10,000 tỷ đồng trái phiếu từ công chúng thông qua 2 đợt phát hành. Tổng số tiền 10,000 tỷ đồng trái phiếu từ đợt phát hành ra công chúng năm 2021 dự kiến được VietinBank sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động. Tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam huy động 10,000 tỷ đồng trái phiếu
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam huy động 10,000 tỷ đồng trái phiếu

Thời gian qua, nhiều ngân hàng khác cũng liên tục huy động được lượng vốn lớn từ trái phiếu trong thời gian qua như VPBank, TPBank, VIB, HDBank…

Báo cáo của VietinBank được đưa ra hồi tháng 02/2021 từng nhận định. Nhu cầu phát hành trái phiếu của các NHTM trong năm 2021 sẽ vẫn tăng cao. Đặc biệt là trái phiếu tăng vốn nhằm giúp các ngân hàng bổ sung cho vốn cấp 2. Tăng tỷ trọng nguồn vốn trung dài hạn và cải thiện hệ số CAR.

Thực tế, nhiều ngân hàng có vốn chủ sở hữu bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh như hiện nay. Hay đúng hơn là mất khả năng trả nợ hoặc vỡ nợ. Do đó ảnh hưởng đến chất lượng tài sản. Khi chất lượng tài sản ngân hàng bị suy giảm, sẽ đẩy tỷ lệ an toàn vốn ngân hàng về dưới 8%. Do đó cần phải bổ sung nguồn vốn cấp 2 bằng cách phát hành trái phiếu có thời hạn ít nhất 5 năm hoặc trái phiếu chuyển đổi để đảm bảo an toàn vốn theo quy định.

Tăng cường quy mô nguồn vốn hoạt động

Nhìn nhận về câu chuyện phát hành trái phiếu này. TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia kinh tế cho rằng. Việc phát hành trái phiếu giúp các đơn vị chủ động về nguồn vốn, nâng cao tỷ lệ an toàn vốn. Loại trái phiếu đem lại tỷ lệ an toàn vốn cao nhất là trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm và trái phiếu chuyển đổi. Loại trái phiếu này được tính vào vốn cấp 2 của ngân hàng.

Cũng theo TS. Hiếu, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đang ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các ngân hàng. Khi chất lượng tài sản bị suy giảm, các ngân hàng cần phải bổ sung nguồn vốn cấp 2.

Với lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ có hiệu lực vào tháng 10 năm nay theo quy định tại Thông tư 08/2020/TT-NHNN. Nhiều nhận định được đưa ra, khả năng các ngân hàng sẽ tăng cường huy động nguồn vốn dài hạn qua kênh trái phiếu để tuân thủ các quy định này. Do đó, dự báo lãi suất trái phiếu phát hành sẽ có xu hướng tăng nhẹ vào nửa cuối năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *