Đầu tư chứng khoán dài hạn và những điều cần biết

Ông bà ta đã từng nói “phi thương bất phú”, câu nói này có ý nghĩa nếu bạn không đầu tư, kinh doanh, buôn bán thì rất khó để làm giàu. Nói về cách đầu tư tiền hiệu quả, có rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đầu tư chứng khoán. Và trong hình thức đầu tư này có rất nhiều chiến lược khác nhau, điển hình có thể kể đến chứng khoán dài hạn. Vậy nhà đầu tư sử dụng phương pháp này cần lưu ý điều gì để kiếm lời hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết bên dưới để biết thêm thông tin nhé.

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Khái niệm chứng khoán dài hạn

Chứng khoán dài hạn là một trong những cách đầu tư tiền hiệu quả. Nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào những loại cổ phiếu; trái phiếu trong một khoảng thời gian dài nhất định. Thường là trên 1 năm hoặc có khi hơn. Thông thường nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán dài hạn hay đi theo chiến lược “đầu tư thụ động”. Tức là thay vì thực hiện nhiều lệnh giao dịch mua – bán thì họ lại giữ những loại chứng khoán đã mua; kiên nhẫn vào việc đạt lợi nhuận cao khi giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài.

Chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư hiệu quả
Chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư hiệu quả

Chính vì chỉ tập trung vào dài hạn; nên những nhà đầu tư theo đuổi chiến lược này là những người có tầm nhìn xa, có óc phán đoán. Bên cạnh đó, họ cũng thường ít khi để ý đến những biến động nhỏ về chỉ số; hay diễn biến giá trên thị trường trong ngày. Tuy nhiên, khi đã theo đuổi cách này, nhà đầu tư phải biết cách dự tính giá trị của sản phẩm tài chính mình bỏ tiền vào. Vì nếu không, nhà đầu tư sẽ không đạt được lợi nhuận như mong muốn; thậm chí là tệ hơn.

Bất kỳ cách đầu tư tiền hiệu quả nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Tất nhiên đầu tư chứng khoán dài hạn cũng không ngoại lệ. Do đó, mỗi nhà đầu tư cá nhân cần nắm rõ những đặc điểm của từng loại hình đầu tư; để có thể tối đa hóa lợi nhuận; và tối thiểu hóa rủi ro. Cùng điểm qua một số điểm mạnh cũng như điểm yếu của chứng khoán dài hạn nhé.

Ưu và nhược điểm của cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Ưu điểm:

  • Bảo toàn số vốn và lợi nhuận: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch mua – bán trong một ngày; thì nhà đầu tư thường kiên nhẫn chờ đợi; chọn thời điểm thích hợp bán cổ phiếu ra thị trường với giá cao nhất.
  • Hạn chế được rủi ro: Chính vì không có những giao dịch nhỏ ngắn hạn nên cũng đồng nghĩa nhà đầu tư dễ kiểm soát và sẽ không phải đối mặt với nhiều rủi ro hay thất bại giao dịch.
  • Lợi nhuận bền vững: Đây là ưu điểm lớn của cách đầu tư tiền hiệu quả này. Khi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, nhà đầu tư tung chứng khoán ra thị trường với giá cao, lợi nhuận thu vào sẽ được tối ưu nhất. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này cũng quan tâm đến lãi kép, bởi vậy món lời thu lại luôn luôn cao.

Nhược điểm

Ngược lại, chứng khoán dài hạn có một nhược điểm khá lớn đó là thu hồi vốn và lãi chậm. Đây dường như không phải hình thức giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận ngay. Nó cũng không dành cho những người thiếu kiên nhẫn.Thời gian thường thấy ở hình thức giao dịch này là trên 1 năm. Chính vì vậy nhà đầu tư không thể nhận lại “trái ngọt” ngay được.

Chứng khoán dài hạn có một nhược điểm khá lớn đó là thu hồi vốn và lãi chậm
Chứng khoán dài hạn có một nhược điểm khá lớn đó là thu hồi vốn và lãi chậm

Những lưu ý để đầu tư dài hạn mang lại hiệu quả

Bên cạnh những ưu điểm thì cách đầu tư tiền hiệu quả là những điều nhà đầu tư cần lưu ý. Tìm hiểu kĩ những phương pháp, chiến lược để mọi giao dịch được diễn ra suôn sẻ nhất; lợi nhuận thu về cao nhất và thất thoát thấp nhất là điều cực kỳ quan trọng đối với mọi nhà đầu tư.

Lưu ý khi đầu tư

Giao dịch chứng khoán dài hạn là cách đầu tư tiền hiệu quả thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ 3 lưu ý sau đây, nhà đầu tư có thể phạm những sai lầm đáng tiếc.

  • Thời gian mua: Đây là lưu ý đầu tiên khá quan trọng. Nhà đầu tư phải xem xét, cân nhắc nhiều yếu tố để lựa chọn thời điểm mua hợp lý với giá rẻ hơn giá trị thực. Khi mua chứng khoán giá thấp thì khi bán ra mới đạt lợi nhuận tối ưu.
  • Chọn chứng khoán đến từ công ty uy tín với hoạt động tài chính ổn định: Một công ty lớn có tên tuổi, uy tín trên thị trường; sẽ đảm bảo được sản phẩm chứng khoán bạn mua là an toàn và ổn định. Trước khi quyết định, bạn phải tìm hiểu những chi tiết như báo cáo tài chính; năng lực lãnh đạo hay thành viên hội đồng quản trị của doanh nghiệp đó…
  • Thường xuyên theo dõi biến động thị trường: Mặc dù cách đầu tư tiền hiệu quả dài hạn không quan tâm nhiều đến những thay đổi nhỏ trong thị trường. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn phải theo bám sát để có thể tìm được những loại mã bị định giá thấp mà đầu tư.
Khi đầu tư dài hạn, việc bạn cần làm là nhìn vào bức tranh toàn cảnh của thị trường chứng khoán
Khi đầu tư dài hạn, việc bạn cần làm là nhìn vào bức tranh toàn cảnh của thị trường chứng khoán

Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Cho dù là đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn; để có được cách đầu tư tiền hiệu quả thì mỗi nhà đầu tư cá nhân cần phải có kinh nghiệm; tích cực tìm tòi học hỏi; trau dồi nhiều kiến thức… Chắc chắn, đến 1 khoảng thời gian nào đó, bạn sẽ tích luỹ được cách tối ưu hoá lợi nhuận và giảm tối thiểu rủi ro. Cùng điểm qua những kinh nghiệm sau đây nhé:

  • Không quan tâm đến diễn biến ngắn hạn: Khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn, việc bạn cần làm là nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Thay vì quá tập trung vào những chi tiết ngắn hạn. Đừng vì những biến động nhỏ trong chốc lát mà thay đổi quyết định hay bán cổ phiếu; bạn sẽ hối hận đấy.
  • Trau dồi kiến thức cách đầu tư tiền hiệu quả; cũng như kỹ năng quản lý và phân tích rủi ro: Khi mới bắt đầu, bạn có thể tiến hành tìm hiểu thông tin trên mạng, sách vở hay những chia sẻ trong các group hội về chứng khoán. Hơn nữa, bạn có thể tham gia vào các lớp học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu; để có nền tảng chắc và đúng hơn. Từ đó, dễ đối chiếu hơn với những kiến thức, hiểu biết mà mình “tự nhặt”.
  • Kiên nhẫn và không chạy theo đám đông: Hãy nhớ rằng, vững vàng và nhận xét kỹ trong mọi tình huống luôn mang lại kết quả thực và khách quan nhất cho bạn. Đám đông chỉ là chạy theo xu hướng; và nó có thể là hiện tượng giả, tác động xấu đến cả quá trình mà bạn bỏ sức ra xây dựng.

Tổng kết

Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư cho các nhà đầu tư trẻ cũng như các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm. Việc lựa chọn phương pháp đầu tư vô cùng quan trọng. Thị trường chứng khoán là một thị trường có rất nhiều chuyển biến phức tạp. Dưới sự biến động khó lường của thị trường chứng khoán; ngoài việc tìm cho mình một kim chỉ nam, một chiến lược trọng yếu để đi theo; thì bạn cũng phải trang bị cho minh đầy đủ kiến thức để có thể đánh bại thị trường. Bởi ngoài yếu tố chiến lược; thì tính phù hợp với hoàn cảnh thị trường biến động cũng rất quan trọng.

Vừa rồi, bài viết đã tổng hợp cho những nhà đầu tư trẻ cách đầu tư tiền hiệu quả với chứng khoán dài hạn. Đây có thể xem là hình thức đầu tư tuyệt vời; vừa an toàn vừa mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, không có phương pháp đầu tư nào là hoàn hảo cả. Nhà đầu tư cá nhân nên nắm rõ những kiến thức cũng như ưu và nhược điểm của phương thức này; để mỗi giao dịch là mỗi lần gặt hái thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *