Cùng tìm hiểu 4 loại hình chứng khoán phái sinh mà nhà đầu tư nào cũng nên tìm hiểu

Chứng khoán phái sinh vốn được xem là một trong số những công cụ tài chính không còn xa lạ được nhiều nhà đầu tư hiện nay ưa chuộng. Đặc biệt với những nhà đầu tư có mong muốn hoặc dành sự yêu thích cho việc làm giàu từ các con số chứng khoán thì đây lại là mảnh đất màu mỡ hơn cả. Vậy trên thị trường có những loại hình chứng khoán phái sinh nào phổ biến? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây, quý độc giả hãy theo dõi để có thêm nhiều kiến thức trước khi bước vào thị trường này nhé.

Một số thông tin cần biết về chứng khoán phái sinh

Cơ chế hoạt động của sàn chứng khoán phái sinh là trung gian cho tất cả các giao dịch có liên quan
Chứng khoán phái sinh được định nghĩa là chứng khoán thứ cấp

Chứng khoán phái sinh là một công cụ không thể thiếu có khả năng ổn định thị trường. Giá trị của chúng phụ thuộc vào tài sản cơ sở. Đây là một loại chứng khoán thường xuyên có mặt trong các cuộc đầu tư mạo hiểm. Loại chứng khoán này quy định quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng với thanh toán và chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa; cũng có thể là những tài sản như cổ phiếu, trái phiếu. Chứng khoán phái sinh có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với cổ phiếu và trái phiếu. Bên cạnh đó, cổ phiếu phái sinh cũng có những hạn chế nhấn định. Cụ thể:

– Chứng khoán phái sinh là một loại đòn bẩy cao. Có thể sinh lời trong cả 2 chiều tăng, giảm của thị trường. Khi giao dịch T+0 sẽ không cần phải chờ hàng về. Bên cạnh đó, rủi ro mà nhà đầu tư nhỏ lẻ gặp phải sẽ phần nào hạn chế hơn.

– Nếu bạn không nắm rõ về cách chơi chứng khoán phái sinh sẽ có thể gặp rủi ro với tỉ lệ cao. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần dành thật nhiều thời gian để quan sát những biến động trong thị trường. Chứng khoán phái sinh khá phù hợp với những người tự tin, chấp nhận rủi ro, giao dịch thường xuyên và đã có kinh nghiệm dày dặn

Các loại hình chứng khoán phái sinh nhà đầu tư cần biết

Chứng khoán phái sinh hoạt động dựa trên một loại tài sản cơ sở
Có 4 loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán hiện nay

– Hợp đồng kỳ hạn: Là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản trong một thời điểm tương lai. Mức giá được xác định là tại thời điểm hiện tại.

– Hợp đồng tương lai: Hợp đồng tương lai là một loại hợp đồng kỳ hạn được chuẩn thức hóa, sao cho được niêm yết và giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán như một loại cổ phiếu, trái phiếu nhất định.

– Hợp đồng quyền chọn: Là loại hợp đồng mà trong đó người nắm giữ hợp đồng có quyền. Tuy nhiên họ không có nghĩa vụ mua/bán tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tượng lai với mức giá được xác định từ trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn quyền. Trong đó, chọn quyền bao gồm chọn quyền mua và chọn quyền bán.

– Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi sẽ hoạt động dựa trên thỏa thuận giữa hai bên về các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng phải được quy định rõ ràng thời điểm cũng như phương pháp tính toán cụ thể.

Các loại chứng khoán phái sinh có khả năng thay thế; hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đầu tư của các nhà kinh doanh trên thị trường chứng khoán. Do đó, để có thể vận dụng một cách trơn tru; bạn cần phải hiểu rõ những loại chứng khoán phái sinh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *