Cập nhật cổ phiếu SAB – Sabeco: Dịch COVID-19 tái bùng phát khiến lượng tiêu thụ bia suy yếu

Năm 2021, Sabeco đã trải qua 146 năm thành lập, 44 năm xây dựng và phát triển thương hiệu. Kể từ cột mốc 146 năm, dòng chảy vàng của bia đã luôn nỗ lực duy trì cho đến ngày nay, nó luôn hiện hữu trong cảm xúc của những người Việt Nam, những người luôn tự hào về sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Hương vị độc đáo của bia Sài Gòn là sự kết tinh sản vật của vùng đất phương Nam trù phú và tinh thần hào phóng của con người, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống vui buồn hàng ngày của mỗi người nhưng nhìn chung lượng tiêu thụ bia hiện nay đã giảm đi đáng kể trong bối cảnh bùng phát của đại dịch Covid-19.

Thách thức lớn dành cho SAB khi dịch COVID-19 tái bùng phát

Cộc họp NĐT trực tuyến của Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SAB) đã diễn ra vào ngày 06/08/2021. Ghi nhận tại cuộc họp; lãnh đạo Sabeco cho hay tiêu thụ bia suy yếu kể từ tháng 5/2021 do dịch COVID-19 tái bùng phát. Tình trạng dịch COVID-19 tái bùng phát hiện nay nghiêm trọng hơn dự kiến tại Việt Nam. Điều này có thể dẫn đến khả năng điều chỉnh giảm các dự báo hiện tại.

Theo SAB, thị phần của công ty đã mở rộng so với cùng kỳ năm trước trong 6 tháng đầu năm 2021

Trong trường hợp khả quan nhất mà Việt Nam có thể kiểm soát dịch COVID-19 vào cuối tháng 8; ban lãnh đạo tin rằng SAB có thể đạt được mục tiêu LNST năm 2021 (+7% YoY). Mặc dù đây sẽ là một thách thức lớn. Theo SAB, thị phần của công ty đã mở rộng so với cùng kỳ năm trước trong 6 tháng đầu năm 2021. Đồng thời SAB cũng nhờ vào sự thâm nhập của thương hiệu mới. Đó là Saigon Chill trong phân khúc phổ thông cao cấp. Dù rằng đóng góp của thương hiệu này vẫn còn nhỏ tại thời điểm hiện tại khi vừa được ra mắt vào tháng 10/2020.

Ban lãnh đạo cân nhắc việc tăng chi tiêu marketing là cần thiết. SAB vẫn giữ quan điểm trong dài hạn về việc xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó là việc ứng phó với tình hình cạnh tranh hiện tại. Ban lãnh đạo dự kiến sẽ không có áp lực chi phí đáng kể trong ngắn hạn. Tăng giá vẫn là một yếu tố hỗ trợ cho biên lợi nhuận.

Kẹp giữa 2 “gọng kìm” Covid-19 và Nghị định 100

Thị trường bia sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề trong năm 2021
Thị trường bia sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề trong năm 2021

Dễ dàng nhận ra cổ phiếu SAB đang thiếu động lực thực sự rõ rệt trong bối cảnh kết quả kinh doanh chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 và Nghị định 100 về phòng chống tác hại của rượu bia (có hiệu lực từ 1/1/2020). Báo cáo gần đây của SSI Research chỉ ra rằng; trong số các ngành hàng tiêu dùng nhanh, nhu cầu bia bị ảnh hưởng tiêu cực hơn cả. Bởi Covid-19 trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2020. Tương ứng giảm 3,6%/22,9%/11,9% so với cùng kỳ trong quý 1-3/2020.

Ban lãnh đạo Sabeco cho rằng thị trường bia sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề trong năm 2021 từ dịch bệnh Covid-19 và những quy định khắt khe của Chính phủ. Dịch Covid-19 gây ra thiệt hại ngắn hạn và Luật phòng chống tác hại rượu bia lại có ảnh hưởng trong dài hạn. Dù vậy, Sabeco vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng tương đối khả quan năm 2021. Các chỉ tiêu doanh thu 33.491 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 5.300 tỷ đồng. Lần lượt tăng 20% và 7% so với năm 2020.

Sabeco cho biết sẽ đầu tư nhiều hơn cho hoạt động quảng cáo tiếp thị. Dự kiến phần trăm chi phí này trên doanh thu sẽ tăng lên. Chiều ngược lại, công ty sẽ bù đắp khoản chi phí tăng này thông qua việc đẩy mạnh cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *