Cập nhật cổ phiếu MSN (Masan): Quỹ Korea Investment PE Co Ltd quyết định đầu tư 200 triệu USD vào Masan Group

Quỹ Korea Investment PE Co Ltd chủ động, linh hoạt phân bổ tài sản để nắm bắt cơ hội gia tăng lợi nhuận khi thị trường tăng trưởng đồng thời hạn chế rủi ro mất vốn khi thị trường có dấu hiệu thất bại. Trong lần giao dịch thứ hai tại thị trường Việt Nam, Korea Investment PE đã quyết định đầu tư 200 triệu USD vào Masan Group để sở hữu 2-3% cổ phần. Hiện vẫn chưa có thông tin về tổng số vốn mà Masan Group huy động được. Korea Investment PE đang sở hữu một khối tài sản hơn 50 triệu USD là một trong những quỹ tương hỗ của Korea Investment Holdings.

Korea Investment PE – Nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp theo đầu tư vào Masan Group

Korea Investment PE - Nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp theo đầu tư vào Masan Group
Korea Investment PE – Nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp theo đầu tư vào Masan Group

Thương vụ với Masan Group sẽ đánh dấu khoản đầu tư thứ hai vào thị trường Việt Nam. Trước đó, quỹ Hàn Quốc đã hợp tác với IMM Investment Corp. Quỹ Hàn Quốc quyết định rót tổng cộng 300 triệu USD vào Tập đoàn VinGroup vào năm 2019. Sau khi hoàn tất, Korea Investment PE này trở thành nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp theo đầu tư vào Masan Group sau Quỹ huy trí Quốc gia (National Pension Service – NPS), SK Group và IMM Investment Corp.

Năm 2017, Masan thu về tổng cộng 470 triệu USD. Doanh thu nhờ vào việc bán cổ phiếu quỹ cho hợp tác giữa SK Group; Quỹ hưu trí quốc gia NPS và IMM Investment Corp. Nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc nhận về 9,45% cổ phần Masan từ thỏa thuận này. Đi kèm với đó là quyền chọn yêu cầu Masan mua lại toàn bộ số cổ phiếu này sau 5 năm. Mức giá cổ phiếu đã đầu tư là 100.000 đồng/cổ phiếu. Tháng 12/2019, Masan Group đã mua lại 83,7% cổ phần VinCommerce từ Vingroup. Sau đó bán lại 16,3% số cổ phần này cho SK Group. Tổng giá trị bán cổ phần là 410 triệu USD trong tháng 4 năm nay. Hiện SK Group đang sở hữu 29,2% cổ phần tại VinCommerce.

Korea Investment PE sẽ nắm khoảng 2-3% cổ phần Masan

Korea Investment PE sẽ nắm khoảng 2-3% cổ phần Masan
Korea Investment PE sẽ nắm khoảng 2-3% cổ phần Masan

Hôm nay KedGlobal đưa tin tập đoàn kinh doanh đa ngành hàng đầu Việt Nam từ thực phẩm, hàng tiêu dùng đến dịch vụ tài chính sẽ huy động 200 triệu USD từ quỹ cổ phần tư nhân Hàn Quốc Korea Investment Private Equity. Korea Investment PE gần đây quyết định tham gia vào Masan với tư cách là bên thứ ba và nắm 2-3% cổ phần. Đây là khoản đầu tư thứ 2 của Korea Investment PE tại Việt Nam. Thương vụ đầu tiên là rót vốn 300 triệu USD vào Vingroup cùng IMM năm 2019. Korea Investment PE là một trong các quỹ đầu tư trực thuộc Korea Investment Holdings. Hiện chưa rõ Masan Group đã huy động được tổng cộng bao nhiêu vốn trong vòng huy động gần nhất.

Năm 2018, quỹ hưu trí thuộc Chính phủ Hàn Quốc NPS, SK Group và IMM đã đầu tư 470 triệu USD để nắm giữ 9,5% cổ phần của Masan. Hồi tháng 6/2021, Masan vừa phát hành 5,5 cổ phần của The CrownX cho nhóm các nhà đầu tư. Tong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia. Một quỹ đầu tư thay thế (alternative investment) lớn nhất Đông Nam Á với tổng giá trị lên tới 400 triệu USD. The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings và VinCommerce. Với giao dịch này, The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD. Tương đương giá trị mỗi cổ phần là 93,5 USD. Sau đợt phát hành này, tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX là 80,2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *