Bạn bắt đầu có ý nghĩ đầu tư tài chính – Đây là các kênh hiệu quả 

Khi xã hội ngày càng phát triển thì hình thức đầu tư tài chính cũng ngày càng được quan tâm hơn. “Tiền đẻ ra tiền” luôn là mong muốn của bất kỳ ai. Nhưng trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế thì đâu mới là kênh đầu tư hiệu quả. Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả có thể kể đến như đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm, mua vàng, hay mua gói bảo hiểm để vừa có thể tích lũy vừa có thể bảo vệ tài sản. Mỗi kênh đầu tư hẳn đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn khai thác một cách khôn ngoan, nó sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận đáng kể. Hãy xem nào!

Tại sao bạn nên đầu tư tài chính?

Liệt kê những lý do đầu tư tài chính là gì giúp bạn hiểu ra vì sao nhiều người hiện nay đang chú trọng hoạt động này:

Thứ nhất là phòng ngừa sự mất giá của đồng tiền. Trong bối cảnh nền kinh tế luôn có lạm phát diễn ra. Thời kỳ này nhất định sẽ khiến đồng tiền bị mất giá theo thời gian. Và dĩ nhiên một khi đồng tiền bị mất giá, bạn cứ giữ nguyên nó mà không làm tăng thêm giá trị cho nó. Thì dĩ nhiên tài sản sẽ bị hao hụt là chắc chắn sẽ diễn ra.

Lý do thứ hai sẽ khớp với lý do ban đầu. Tạo ra cơ hội sinh lời. Sở dĩ nền kinh tế, các công ty phát triển là nhờ hoạt động đầu tư. Tùy theo kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn về một lĩnh vực nào đó. Bạn hãy tự tin vào nó, rồi đầu tư mang lại lợi nhuận với mức rủi ro thấp nhất.

Lý do thứ ba, theo một số nhà đầu tư thì đây là hình thức tạo thu nhập thụ động. Tức có nghĩa bạn bỏ thời gian nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Sau đó quyết định mang tiền ra đầu tư. Một thời gian đầu sẽ tốn nhiều thời gian nhưng về sau khi bạn đã quen với hình thức đó. Rồi thì nó sẽ tự vận hành theo quy trình bạn đã thiết lập. Bạn chỉ cần thỉnh thoảng quan tâm đến khoản đầu tư đó để biết và kiểm soát tình hình.

Đâu là kênh đầu tư tài chính hiệu quả?

Đầu tư vào chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán
Đầu tư vào thị trường chứng khoán

Hiện nay, kênh đầu tư thu hút đông đảo các nhà đầu tư là kênh chứng khoán do hình thức tham gia đơn giản. Một ưu điểm nữa của chứng khoán là khả năng thanh khoản tốt. Các nhà đầu tư có thể linh hoạt bán lại cổ phiếu mình sở hữu để lấy lại nguồn vốn hoặc chuyển đổi chứng khoán sở hữu thành tiền mặt bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, với thị trường chứng khoán bạn cũng không cần nguồn vốn lớn để đầu tư. Bạn chỉ cần số vốn nhỏ là đã có thể sở hữu một vài cổ phiếu nhất định. Nếu giá trị cổ phiếu đó tốt, lãi suất thu về là cực kỳ cao, đồng thời bạn sẽ xem như được góp vốn sở hữu vào doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng tiềm ẩn rủi ro mà bạn không thể lường trước được. Ví dụ như rủi ro hệ thống do có sự tác động của giá cả hàng hóa, tiền tệ, biến động lãi suất và cả thanh khoản. Thêm nữa còn tồn tại rủi ro phi hệ thống mang tính chất riêng của từng ngành, từng doanh nghiệp. Do đó, nhà đầu tư phải có kiến thức, khả năng phân tích thị trường thì mới mong đem lại lợi nhuận vượt trội.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm từ xưa đến nay vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận lao nhờ hưởng lãi suất tiền gửi ngân hàng. Đây được xem là loại hình đầu tư truyền thống, không tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một nhược điểm của gửi tiết kiệm so với các kênh đầu tư khách là sinh lời chậm, lãi suất bị biến động theo thời gian, đặc biệt trong thời điểm này, hầu hết các ngân hàng đang có xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm. Chưa kể, bạn còn không thể linh hoạt được nguồn tiền khi đã gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến
Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến

Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển thì gửi tiết kiệm online sẽ khắc phục các hạn chế của việc gửi tại quầy. Đơn cử như khi mở sổ tiết kiệm Timo Term Deposit qua ngân hàng số Timo, sẽ có những ưu điểm sau:

  • Lãi suất gửi tiết kiệm online của Timo rất cạnh tranh, cao nhất 6,3%/năm.
  • Tất toán tiền gửi linh hoạt ngay trong ứng dụng điện thoại mà không cần ra trực tiếp ngân hàng.
  • Dễ dàng theo dõi sổ tiết kiệm qua app.
  • Không tốn nhiều phí như phí nộp tiền, phí tất toán trước hạn

Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Đây thực chất là một hình thức đầu tư gián tiếp. Các nhà đầu tư sẽ cùng góp tiền vào một quỹ đầu tư nào đó và quỹ đầu tư đó có trách nhiệm sử dụng tiền của các nhà đầu tư để thực hiện vào các hình thức đầu tư tài chính khác một cách hiệu quả.

Bạn cần lưu ý, theo quy định của nhà nước, thông tư 2012: các Công ty quản lý quỹ không được phép cam kết lợi nhuận trừ trường hợp sản phẩm đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu, tín phiếu, tiền gửi ngân hàng.

Đầu tư vào các quỹ đầu tư
Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư tài chính, bạn cần lưu ý nghiên cứu thật kỹ mức độ an toàn và hiệu quả đầu tư của quỹ đó, cách thức hoạt động và có thể là cả những danh mục đầu tư mà quỹ đang quản lý. Định mức đầu tư tối thiểu dành cho các nhà đầu tư vào quỹ tại Việt Nam chỉ từ vài triệu đồng, vì vậy bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư quỹ một cách dễ dàng.

Mua bảo hiểm nhân thọ

Trong các kênh đầu tư tài chính thì an toàn nhất là tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ. Nó là hình thức đem đến sự yên tâm, an toàn và đáng tin cậy. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ giải quyết các quyền lợi cho người tham gia như cam kết. Bên cạnh chức năng chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài chính. Việc mua các gói bảo hiểm mang tính tích lũy. Khi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ được chia thêm lãi suất theo như trong hợp đồng đã ký. Hơn nữa, bạn không cần phải sở hữu những kỹ năng như phân tích thị trường, tìm hiểu rủi ro,… Vì những vấn đề này được các chuyên gia về đầu tư của công ty bảo hiểm giúp bạn.

Như vậy, mỗi kênh đầu tư tài chính đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Mỗi cá nhân nên tỉnh táo, đánh giá đúng năng lực bản thân. Phân tích thị trường kỹ lưỡng để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt. Tránh được những rủi ro, an tâm hơn trong việc tích lũy cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *