Thủ tục, nơi cấp và lợi ích của thẻ BHYT mới

Nếu thông tin trên thẻ BHYT không thay đổi, người dân từ nay khi muốn cấp lại hoặc đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới thì có thể tới cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện hoặc tỉnh bất kỳ . Vậy chức năng cơ quan BHXH tại huyện, tỉnh có gì khác nhau? Mẫu BHYT có điểm gì khác biệt và hữu ích hơn với phiên bản trước đó? Thủ tục cấp thẻ BHYT mới cần những gì? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ quan BHXH huyện, tỉnh có thể cấp BHYT mới

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Quyết định số 811/QĐ-BHXH về việc bổ sung thêm quy định liên quan đến Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN,… Cụ thể, Điều 1 Quyết định 811 bổ sung thêm Điểm 3.3, Khoản 3, Điều 3 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN,…; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH như sau:

BHXH huyện, tỉnh: Cấp lại, đổi thẻ BHYT không thay đổi thông tin theo mẫu thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3.12.2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho người tham gia BHYT ở huyện, tỉnh khác.

Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN
Từ nay, cấp, đổi thẻ BHYT theo mẫu mới có thể tới cơ quan BHXH huyện, tỉnh.

Trong khi đó, hiện nay, theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH chỉ quy định về phân cấp quản lý trong cấp thẻ BHYT như sau:

  • BHXH huyện: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH huyện trực tiếp thu.
  • BHXH tỉnh: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT tại các đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.

Như vậy, từ nay, người dân khi muốn cấp lại, đổi thẻ BHYT theo mẫu mới thì có thể tới cơ quan BHXH huyện, tỉnh bất kỳ nếu thông tin trên thẻ BHYT không thay đổi.

Mẫu thẻ BHYT mới được ban hành

Ngày 3.12.2020, BHXH Việt Nam đã có Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT. Theo đó, từ ngày 1.4.2021, cả nước có mẫu thẻ BHYT mới, phôi thẻ gồm các thông tin:

Mã số: In 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT; Họ và tên, ngày sinh, giới tính; Mã mức hưởng BHYT; Mã nơi đối tượng sinh sống; tên cơ sở người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; Giá trị sử dụng: Từ ngày …/…/…; Thời điểm đủ 5 năm liên tục: In từ ngày…/…/… tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục theo quy định hiện hành; Nơi cấp, đổi thẻ BHYT, chữ ký.

Thủ tục cấp đổi thẻ BHYT mẫu mới

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ người tham gia/đơn vị nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Đối với người tham gia được ngân sách nhà nước đóng BHYT: Thực hiện nộp hồ sơ cho UBND cấp xã.

Ban hành thẻ BHYT mới
Mẫu thẻ BHYT mới được ban hành.

Đối với người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng hoặc tham gia BHYT theo hộ gia đình: Thực hiện nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH tại huyện hoặc tỉnh bất kì như đã trích dẫn trên.

Lợi ích từ việc đổi thẻ BHYT mới

Việc thực hiện đổi thẻ BHYT mới sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho người tham gia BHYT. Cụ thể:

  • Kích thước của thẻ BHYT mới tương tự thẻ ATM. Điều này giúp việc cất giữ và mang theo thẻ bên mình thuận tiện.
  • Thẻ BHYT mới được ép plastic nâng cao tuổi thọ của thẻ, dễ dàng bảo quản tránh bị nhàu nát, dính nước.
  • Mã thẻ BHYT trùng với mã BHXH tạo điều kiện tra cứu thông tin thuận tiện dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *