Thị trường phái sinh “chuyển mình”, đáo hạn phái sinh hứa hẹn hấp dẫn các nhà đầu tư

Theo nhận định của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thì thị trường phái sinh tại nước ta đang có bước chuyển bình mạnh mẽ trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Cụ thể thì việc đáo hạn hợp đồng phái sinh đang có một số chuyển biến, tuy nhiên nó được xác định là có lợi cho phía các nhà đầu tư. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư có thể đưa ra những lựa chọn mang tính quyết định để thu về lợi nhuận kỳ vọng. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng phân tích một số yếu tố xoay quanh vấn đề này nhé.

VN30-Index gặp khó khăn ở vùng kháng cự

Chỉ số vừa có phiên giao dịch “thứ Sáu ngày 13” đầy kịch tính. VN30-Index chạm đường trung bình 50 ngày. Nó  bật tăng 20 điểm trong những phút cuối phiên chiều; đồng thời đóng cửa cao nhất ngày, bất chấp các thông tin tiêu cực liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19.

VN30-Index phản ứng tại vùng hỗ trợ, giúp đà điều chỉnh ngắn hạn của thị trường phái sinh được chặn đứng. Tâm lý nhà đầu tư cải thiện giúp các rủi ro về mặt thông tin trong hai ngày cuối tuần được giảm thiểu. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa thị trường đã vượt qua các khó khăn.

Một lần nữa, chỉ số lại áp sát vùng kháng cự 1.500 điểm trong tuần đáo hạn của VN30F1M. Nhóm ngân hàng thiếu khả năng dẫn dắt khiến xác suất bứt phá của thị trường vẫn là dấu hỏi. Do đó, chiến lược phù hợp vẫn là giao dịch trong biên độ kháng cự – hỗ trợ, tránh mua – bán đuổi.

Dòng tiền ngoại liên tục rút khỏi thị trường châu Á

Bức tranh tương phản giữa chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ khiến nhiều CĐT suy nghĩ
Dòng tiền ngoại liên tục rút khỏi các thị trường châu Á và chảy trở lại thị trường Mỹ

Hành động bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài đã trở nên quen thuộc đối với nhà đầu tư Việt Nam. Gần đây, khối ngoại tập trung bán ròng các mã trong rổ VN30. Kèm theo đó là liên tục bán hợp đồng phái sinh chỉ số này; kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M, cụ thể là mã VN30F2108).

Không riêng Việt Nam, xu hướng của dòng tiền ngoại liên tục rút khỏi các thị trường châu Á. Chúng đang chảy trở lại thị trường Mỹ. Bức tranh tương phản về xu hướng của các chỉ số thể hiện rõ điều này: trong khi S&P500 của Mỹ liên tục lập đỉnh mới thì chứng khoán Trung Quốc “ngụp lặn” trong xu hướng điều chỉnh trung – dài hạn. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc – “thành trì” cuối cùng của thị trường châu Á – cũng sập gãy khỏi nền giá trung hạn và bước vào pha điều chỉnh. Dự báo, xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp diễn trong tuần này. Lý do bởi chỉ số US Dollar Index (DXY) đang có dấu hiệu hồi phục. Chúng có thể vượt qua mức cản 93,5 điểm.

Chỉ số VN30F1M đang dao động trong biên độ

VN30F1M đang dao động trong biên độ
Diễn biến chỉ số VN30-Index luôn áp sát vùng kháng cự 1.500 điểm

Điểm đáng chú nhất của dòng tiền trên thị trường phái sinh là số lượng hợp đồng giữ qua đêm cao gần 40.000 hợp đồng. Đây là con số vượt xa so với 6 kỳ đáo hạn gần nhất. Nó hứa hẹn sẽ có một tuần giao dịch biến động nhưng hấp dẫn.

VN30F1M đang dao động trong biên độ, xu hướng ngắn hạn chưa được hình thành rõ nét. Chính vì vậy nhà đầu tư chưa mở vị thế với chiến lược “giao dịch theo xu hướng” và duy trì tỷ trọng giao dịch khoảng 50% so với sức mua tối đa. Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”; chiến lược giao dịch trong biên độ kỳ vọng tiếp tục mang lại hiệu quả.

Mua khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ gần nhất (lúc này là viền cổ của mẫu hình đảo chiều tại 1.450 điểm), cắt lỗ nếu giá xuyên thủng 1.430 điểm. Ngược lại, canh chốt lời nếu giá áp sát vùng đỉnh ngắn hạn 1.500 điểm; nhất là khi chênh lệch giữa VN30F1M và VN30-Index chuyển sang dương.

Kết luận

Thị trường phái sinh được nhận định là có nhiều rung lắc. Tuy nhiên tuần giao dịch vừa qua được xem là tương đối dễ dàng. Nhà đầu tư chỉ cần tuân thủ chiến lược và không mua – bán đuổi. Như vậy là đã đạt được thành quả nhất định. Mặt khác, cơ quan nhà nước cũng đang có nhiều động thái thay đổi nhằm thu hút nhiều hơn sự tham gia của các chủ đầu tư.

Cụ thể thì Chủ tịch UBCKNN cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch và tập trung vào 2 điểm. Thứ nhất là sẽ đưa thêm một hoặc một số chỉ số nữa vào giao dịch trên hợp đồng phái sinh. Đây là mục tiêu ưu tiên vì giao dịch sẽ cân bằng hơn. Thứ hai là xem xét lại tất cả quy tắc về giao dịch; tính chỉ số và quy tắc tính toán tại ngày đáo hạn. Tất cả cần xem xét chỉnh sửa để phù hợp với tình hình mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *