Cổ phiếu Moderna đạt đỉnh, chiến lược giao dịch thế nào?

Dịch bệnh Covid-19 vừa tác động mạnh mẽ đến mức giá cổ phiếu của rất nhiều ngành nghề. Trong khi doanh số của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, sản xuất ô tô hay các mặt hàng xa xỉ bị giảm sút thì giá cổ phiếu của các công ty kinh doanh mặt hàng thiết yếu lại tăng cao. Trong đó, điển hình là lĩnh vực y tế, dược phẩm và thương mại điện tử. Và cổ phiếu Moderna cũng không phải ngoại lệ. Thậm chí, mức tăng của nó còn khiến không ít người phải ngạc nhiên khi đã tăng tới gần 2800%. Đáng lưu ý, hãng dược phẩm này dù mới 10 năm tuổi nhưng lại đạt mức vốn hóa hàng trăm tỷ đô.

Theo các chuyên gia, mức giá cổ phiếu Moderna hiện đã đạt đỉnh. Dựa trên các phân tích kỹ thuật trên bảng giá điện tử, họ cho rằng mức giá này sẽ khó có thể tiếp tục tăng mà sẽ giảm dần trong thời gian tới. Vì thế, các nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận khi giao dịch cổ phiếu này trong thời gian hiện tại.

Những phân tích cơ bản về cổ phiếu Moderna

Moderna có lẽ không còn xa lạ gì trên thị trường. Nhất là khi đó là tên một loại vacxin nổi tiếng của Mỹ được tạo ra bởi một công ty công nghệ sinh học cùng tên có trụ sở tại Cambridge. Cổ phiếu Moderna (MRNA) đã tăng gần 2800% tính từ thời điểm đầu tiên dịch Covid-19 bùng phát (tháng 3/2020).

Cổ phiếu Moderna tăng mạnh kể từ khi dịch bùng phát
Cổ phiếu Moderna tăng mạnh kể từ khi dịch bùng phát

Moderna chỉ là một hãng dược phẩm 10 năm tuổi nhưng lại đạt vốn hóa trăm tỷ USD. Đây là điều mà ít ai dự đoán được. Ngay cả vào cuối năm ngoái khi Moderna được cấp phép đưa vào sử dụng khẩn cấp vacxin tại Mỹ, nhiều người cũng không tin rằng cổ phiếu của hãng này sẽ tăng vọt. Thời điểm đó, giá trị của nó đã tăng tới 435% vào năm 2020.

Thành công của MRNA có lẽ nằm ở việc vắc-xin của họ dựa trên công nghệ mRNA. Đây cũng là công nghệ được sử dụng trong Pfizer của BioNTech. So với vắc-xin truyền thống, mRNA chế tạo nhanh và dễ dàng hơn nhiều. Riêng Moderna tại thời điểm đó đã có khoảng 20 sản phẩm khác ứng dụng công nghệ này. Ví dụ như vắc-xin phòng ung thư và Zika.

Một số thông tin về cổ phiếu MRNA

  • Vốn hóa: 170.702 tỷ đô la
  • Khối lượng giao dịch trung bình: 17,334,390
  • EPS: 8.46
  • Khoảng giá trong vòng 52 tuần: 56.87 – 497.49
  • Thu nhập ròng quý 2/2021: 2.78 tỷ đô la, tăng 128% so với quý 1

Cổ phiếu Moderna dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật

Trước tiên chúng tôi dùng Fibonacci để đo lực của con sóng tăng này trên khung tuần khi phá vỡ vùng đỉnh 190 và đạt Fibo.3 ở 478. Đây là điểm kết thúc của một chù kỳ sóng. Nó thể hiện rõ khi tại đó giá đã có phản ứng chốt lời rất mạnh với 1 cây nến pin bar rút râu rất dài. Điều đó cho thấy, cổ phiếu MRNA đã bị từ chối tăng giá tại đây. Để có thể tiếp tục tăng thì nó cần một lực nến phá vỡ cực kỳ mạnh, đóng nến và tích lũy trên vùng 478 này. Cùng với đó, chỉ báo động lượng MACD cũng đã cho thấy lực mua giảm dần.

Giá trị vốn hóa của Moderna đạt hàng tỷ đô nhờ vaccin Covid-19
Giá trị vốn hóa của Moderna đạt hàng tỷ đô nhờ vaccin Covid-19

Cùng hạ xuống khung D, dù xu hướng chưa bị bẻ gãy nhưng cũng cho thấy MRNA đang trên đường điều chỉnh thể hiện qua MACD đang dưới 0. Mây Ichimoku mang hình dáng mây điều chỉnh. Hiện tại giá đang có EMA34 trên khung ngày đỡ cùng với đó là một vùng hỗ trợ được xác lập trong khoảng giá 318 – 362. Nếu vùng hỗ trợ này bị phá vỡ thì Cổ phiếu MRNA sẽ điều chỉnh sâu về lại vùng hỗ trợ 215 – 244 và xa hơn là vùng cân bằng giá trước đó 189. Đây chính là vùng mà các đường EMA89, EMA200 hỗ trợ.

Chiến lược giao dịch cho nhà đầu tư

Với nhà đầu tư mua từ trước, chúng tôi khuyên bạn nên chốt lời và đứng ngoài thị trường. Bởi  lúc này, giá của chúng đã lên quá cao và đang trong quá trình điều chỉnh. Hãy đợi tạo đáy và mua! Vùng mua ta sẽ canh vùng hỗ trợ mà tôi nói ở trên có nến tín hiệu đảo chiều. Chiến thuật chia vốn để mua dần khi giá về các vùng hỗ trợ luôn luôn được khuyến nghị.

Đối với các nhà giao dịch, quyền chọn có thể canh bán tại vùng kháng cự mạnh 455 – 496. Mục tiêu là về các vùng hỗ trợ. Hình thức giao dịch này mang nhiều rủi ro dễ dẫn đến tài khoản bị thanh lý. Vì vậy, nó chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chúng tôi vẫn khuyến khích bạn đọc không nên sử dụng đòn bẩy. Đặc biệt là khi bạn không tự quản lý được rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *