Cập nhật cổ phiếu VND (VNDirect): Điều chỉnh kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2021

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (VND) đã được thành lập vào năm 2006. Công ty đã hơn 15 năm là một trong những công ty môi giới chứng khoán uy tín tại Việt Nam với thị phần luôn dẫn đầu thị trường nằm ở top 5 và đứng đầu với 9,66% trên thị trường UPCOM về thị phần môi giới tại HNX. Mới đây, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong năm 2021 và tổ chức lấy ý kiến ​​cổ đông bằng văn bản về việc thay đổi này.

Sẽ là năm đầu tiên VNDirect có lãi hơn nghìn tỷ đồng nếu hoàn thành mục tiêu

Cụ thể, VNDirect sẽ điều chỉnh kế hoạch doanh thu hoạt động năm 2021 lên mức 3.951 tỷ đồng. Đồng thời điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận sau thuế lên mức 1.600 tỷ đồng. Tương ứng mức tăng lần lượt là 55% và 82% so với kế hoạch ban đầu. Như vậy, kế hoạch lợi nhuận cả năm 2021 sau điều chỉnh đã cao gấp hơn 2,3 lần so với thực hiện năm 2020. Nếu thành công hoàn thành mục tiêu mới; đây sẽ là năm đầu tiên VVNDirect có lãi hơn nghìn tỷ đồng.

VNDirect sẽ điều chỉnh kế hoạch doanh thu hoạt động năm 2021 lên mức 3.951 tỷ đồng
VNDirect sẽ điều chỉnh kế hoạch doanh thu hoạt động năm 2021 lên mức 3.951 tỷ đồng

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 7 tháng đầu năm, VNDirect ghi nhận 2.209 tỷ đồng doanh thu hoạt động. Trong đó nguồn thu chính từ dịch vụ chứng khoán đạt 1.143 tỷ đồng. Tiếp sau là hoạt động kinh doanh vốn 714 tỷ, cùng các nguồn thu khác. Khấu trừ chi phí, Công ty báo lợi nhuận sau thuế đạt 1.056 tỷ đồng. Tăng trưởng 182% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận ban đầu đã vượt 20%. Nếu so sánh với kế hoạch sắp được điều chỉnh; VNDirect đã hoàn thành 66% mục tiêu lợi nhuận sau 7 tháng.

Kể từ tháng 7/2020, cổ phiếu VND đã có một chuỗi dài tăng giá và liên tục phá đỉnh. Kết thúc phiên giao dịch 25/8, cổ phiếu VND đóng cửa ở mức giá 51.500 đồng/cổ phiếu. Đây là vùng giá cao nhất trong lịch sử của VND.  Nếu tính từ đầu tháng 7/2020, mức thị giá hiện tại của cổ phiếu VND đã gấp hơn 10,3 lần. Một mức tăng như “vũ bão” chỉ trong khoảng thời gian hơn 1 năm.

Công ty VNDirect có thị phần môi giới lớn nhất thị trường

Công ty VNDirect có thị phần môi giới lớn nhất thị trường
Công ty VNDirect có thị phần môi giới lớn nhất thị trường

Trên thị trường, VNDirect là một trong những công ty có thị phần môi giới lớn nhất thị trường và cũng nằm trong top các công ty chứng khoán có giá trị vốn hóa lớn nhất. Thời gian qua, đi cùng sóng ngành chứng khoán cổ phiếu VND cũng là một cái tên khá “hot” với đà tăng mạnh mẽ về giá. Các công ty chứng khoán liên tục được hưởng lợi từ diễn biến chung của thị trường chứng khoán kể từ tháng 3/2020 cũng đã phần nào lý giải cho đà tăng phi mã của cổ phiếu VND. Trên thực tế, các cổ phiếu đầu ngành (top thị phần môi giới) như SSI, HCM; VCI, VND đều ghi nhận mức tăng vượt trội so với VN-Index trong thời gian qua.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam; điểm gợn duy nhất đối với nhóm ngành chứng khoán có lẽ là định giá của nhóm này. Các cổ phiếu chứng khoán đều có tốc độ tăng giá gấp 3-4 lần VN-Index (so với cuối năm 2020), cá biệt như VND hơn gấp 7 lần.

Với đặc thù ngành riêng biệt và có hệ số tương quan lớn (Beta) so với thị trường, chứng khoán là nhóm cổ phiếu đầu tiên phản ứng khi thị trường có những biến động và rung lắc, kèm theo đó là mức tăng/giảm lớn hơn so với VN-Index. “Lựa chọn của chúng tôi vẫn là nhóm cổ phiếu top đầu thị phần. Tuy nhiên lợi nhuận kỳ vọng trong 5 tháng cuối năm có khả năng không còn hấp dẫn như trước”, Mirae Asset nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *